Tiêu điểm

Bộ trưởng Bộ Y tế: Nghiên cứu thí điểm cho người tiêm đủ 2 mũi vaccine được đi lại

(VNF) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đang nghiên cứu để thí điểm tại một số địa phương phía Nam về việc đi lại, hoạt động của người tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Nghiên cứu thí điểm cho người tiêm đủ 2 mũi vaccine được đi lại

Bộ trưởng Bộ Y tế: Nghiên cứu thí điểm cho người tiêm đủ 2 mũi vaccine được đi lại (Ảnh minh họa)

Báo cáo tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 ngày 6/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết dự kiến đến cuối năm 2021, Việt Nam sẽ có khoảng 90 triệu liều vaccine (không tính nguồn COVAX - đã có cam kết nhưng do khan hiếm vaccine nên chưa có kế hoạch cụ thể). 

Dự kiến vaccine sẽ về rất nhiều trong tháng 9 (khoảng hơn 20 triệu liều) và các tháng còn lại trong năm, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương triển khai cao điểm tiêm vaccine trong các tháng tới, tiến độ tiêm phải đạt 1 triệu mũi 1 ngày mới hoàn thành kế hoạch.

Trước mắt, Bộ Y tế yêu cầu 5 địa phương, gồm: TP. HCM, Hà Nội, Bình Dương, Long An và Đồng Nai phải hoàn thành tiêm mũi 1 trước ngày 15/9. Về vaccine cho trẻ em, Bộ Y tế cho biết đã tích cực làm việc với các công ty cung ứng và sẽ có lộ trình tiêm cụ thể. 

Về việc đi lại, hoạt động của người tiêm đủ 2 mũi, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết đang nghiên cứu để thí điểm tại một số địa phương phía Nam, đồng thời tiếp tục có khuyến cáo về bảo đảm phòng, chống dịch.

Lý do là những người tiêm đủ 2 mũi vẫn có khả năng mắc bệnh và lây nhiễm cho người khác, dù nguy cơ mắc bệnh, chuyện nặng và lây nhiễm cho người khác đã giảm.

Nói về kịch bản khi tiêm đủ 2 mũi vaccine tại buổi họp báo tối cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết đây là vấn đề Chính phủ đã chỉ đạo. Bộ Y tế sẽ bàn sớm, trước hết sẽ bàn trong nội bộ với các nhà khoa học để đưa ra đề xuất phù hợp, sau đó tham khảo ý kiến của các bộ, ngành liên quan trước khi trình ra Chính phủ.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cũng nhấn mạnh, sắp tới nguồn vaccine nhập khẩu sẽ về nhiều, dự kiến trong tháng 9, tháng 10 sẽ có khoảng 30 triệu liều. Bên cạnh đó việc nghiên cứu vaccine trong nước đang vẫn đang triển khai. 

Về việc thử nghiệm lâm sàng vaccine Nanocovax, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết còn một số tồn tại mà hội đồng cấp phép kiến nghị doanh nghiệp đáp ứng, giải quyết.

"Rất mong có vaccine sớm nhất sản xuất trong nước, nhưng vaccine là một sản phẩm đặc biệt, không những ảnh hưởng đến một người mà liên quan cả cộng đồng, thậm chí cả thế hệ. Chính vì vậy, chủ trương của Chính phủ, của Bộ Y tế là chúng ta phải chặt chẽ, an toàn, hiệu quả", Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nói.

Tin mới lên