Tài chính tiêu dùng

Bộ trưởng Công an: 'Cần đa dạng hóa cho vay tiêu dùng để hạn chế tín dụng đen'

(VNF) - Theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, các ngân hàng cần đa dạng hóa hình thức cho vay tiêu dùng, siết chặt quản lý tín dụng, không để các đối tượng lợi dụng nguồn tiền từ ngân hàng đưa ra hoạt động tín dụng đen. Đặc biệt, cần xây dựng hành lang pháp lý để quản lý tín dụng cho vay qua Internet.

Bộ trưởng Công an: 'Cần đa dạng hóa cho vay tiêu dùng để hạn chế tín dụng đen'

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

Trong phiên chất vấn chiều 9/11, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhận được các câu hỏi chất vấn về tín dụng đen, tội phạm ma túy và tình trạng mua bán giấy tờ giả công khai trên mạng.

Theo đó, về tín dụng đen, trong năm 2018-2019, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết Bộ Công an đã trấn áp rất mạnh tội phạm liên quan đến tín dụng đen và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Cho đến nay, loại tội phạm này đã được kiềm chế, nhiều chỗ chúng không dám hoạt động, dừng hoạt động hoặc cầm chừng.

Tuy nhiên, tình hình tiềm ẩn nhất là cho vay qua mạng internet và nhu cầu tín dụng đen còn nhiều nên tội phạm vẫn còn đất hoạt động.

Giải pháp được Bộ trưởng Tô Lâm đề cập là duy trì khí thế tấn công mạnh tội phạm tín dụng đen, thực hiện đúng Chỉ thị của Thủ tướng, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng ngành trong xử lý vấn nạn này.

Bộ trưởng Bộ Công an đề nghị khẩn trương có hướng giải quyết những khó khăn liên quan để xử lý tội phạm tín dụng đen. Vì phạm vi giữa dân sự và hình sự khoảng cách rất mong manh, quan hệ vay tín dụng và thỏa thuận mức lãi thông thường là quan hệ dân sự giữa hai bên nên nhiều khi việc xử lý có vướng mắc.

Cùng với đó, các ngân hàng cần đa dạng hóa hình thức cho vay tiêu dùng, siết chặt quản lý tín dụng, không để các đối tượng lợi dụng nguồn tiền từ ngân hàng đưa ra hoạt động tín dụng đen. Đặc biệt, cần xây dựng hành lang pháp lý để quản lý tín dụng cho vay qua internet.

Về tình trạng mua bán giấy tờ giả trên mạng, giả mạo các trang website quảng bá các dịch vụ làm giấy tờ, chứng chỉ giả diễn ra công khai, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết các lực lượng chức năng đã triệt phá nhiều tổ chức, đường dây, băng nhóm sản xuất, làm giấy tờ giả, chứng chỉ giả có quy mô rất lớn. Thậm chí có vụ thu đến 1.500 mẫu dấu và công cụ, máy móc phục vụ làm con dấu giả, tài liệu giả.

Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận có thể thực hiện hầu hết công đoạn làm giấy tờ, chứng chỉ giả, từ chế tạo phôi bằng, con dấu trên tài liệu... Các đối tượng cũng sẵn sàng làm giả tất cả giấy tờ, chứng chỉ giả, kể cả bằng tốt nghiệp các trường đại học, bằng lái xe giả và các giấy tờ phục vụ đề bạt, tuyển dụng cán bộ.

Về giải pháp, Bộ trưởng Bộ Công an cho rằng cần tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo cơ quan chức năng và người dân về phương thức mua bán giấy tờ; đồng thời, đề xuất các cơ quan rà soát việc sử dụng các văn bằng, chứng chỉ giả và xử lý nghiêm.

“Trước đây, với người sử dụng giấy tờ giả, chúng ta chỉ nặng về xử lý hành chính, ít khi xử lý hình sự, nhưng đã đến lúc cần xử lý hình sự”, Bộ trưởng Công an kiến nghị và dẫn chứng việc dùng giấy phép lái xe giả, kể cả chưa gây tai nạn cũng phải xử lý.

Trả lời câu hỏi chất vấn về tội phạm ma túy, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nêu bối cảnh năm 2020 có rất nhiều khó khăn trong cách ly xã hội do dịch bệnh, nhưng tội phạm ma túy vẫn hoạt động rất mạnh.

Tỷ lệ phát hiện và xử lý các vụ ma túy tăng so với 2019 là 30%, thu giữ trên 700 kg heroin, gần 4 tấn và 2,2 triệu viên ma túy tổng hợp.

Áp lực về ma túy ở nước ngoài rất lớn, không phải chỉ ở vùng Tam Giác Vàng mà còn là sản xuất ma túy tổng hợp trong nước. Trong khi đó, ở trong nước, thống kê có hơn 325.000 người nghiện ma túy có hồ sơ nhưng con số thực tế, theo Bộ trưởng Bộ Công an, lớn hơn rất nhiều.

Bộ Công an đang trình Quốc hội sửa đổi Luật Phòng chống ma túy để khắc phục khó khăn, vướng mắc về pháp luật trong thời gian tới.

Tin mới lên