Tiêu điểm

Bộ trưởng Công an nói về hộ khẩu: Bỏ giấy tờ không có nghĩa bỏ quản lý

(VNF) – Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho hay việc bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân là đơn giản hóa thủ tục hành chính, nhưng chắc chắn vẫn phải thực hiện quản lý cư dân bằng các hình thức đăng ký thường trú, tạm trú, tạm vắng.

Bộ trưởng Công an nói về hộ khẩu: Bỏ giấy tờ không có nghĩa bỏ quản lý

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

Sáng 6/11, bên lề kỳ họp Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Tô Lâm đã có trao đổi ngắn xung quanh Nghị quyết 112 của Chính phủ về việc đồng ý bỏ các thủ tục về sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, việc Chính phủ quyết định bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân là nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, nhưng chắc chắn vẫn phải thực hiện quản lý dân cư bằng các hình thức đăng ký thường trú, tạm trú, tạm vắng.

Bộ trưởng Công an cho rằng: "Chắc chắn là phải có quản lý nhưng sẽ là đơn giản hóa thủ tục vì đã là nhà nước thì phải có chức năng quản lý. Nếu không, chẳng lẽ ai muốn vào thì vào".

Bộ trưởng Tô Lâm cũng nhấn mạnh, dù không giữ sổ hộ khẩu nhưng người dân vẫn phải thực hiện các thủ tục về quản lý liên quan đến quy trình này.

"Theo đó, cơ quan công an sẽ có các biện pháp, cách thức mới nhưng nguyên tắc cơ bản là, giấy tờ, thủ tục dù là đơn giản hoá tối đa nhưng không phải bỏ giấy tờ nghĩa là bỏ quản lý. Còn hình thức quản lý mới cụ thể thế nào thì cơ quan quản lý sẽ làm cụ thể, sẽ có rất nhiều hình thức khác nhau", Bộ trưởng Công an trao đổi.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết Bộ sẽ tổ chức họp báo ngay trong chiều cùng ngày hoặc sáng mai để thông tin đầy đủ và trả lời tất cả những câu hỏi đặt ra. 

Như VietnamFinance đã thông tin trước đó, Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết 112 về đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến quản lý dân cư thuộc chức năng của Bộ Công an.

Theo đó, Chính phủ đã thông qua việc bãi bỏ hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng sổ hộ khẩu và thay thế thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân.

Đồng thời, bãi bỏ kết quả giải quyết thủ tục là "Sổ hộ khẩu" và thay thế bằng hình thức cập nhật thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư quy định tại Luật Cư trú và Luật sửa đổi, bổ sung Luật Cư trú.

Chính phủ cũng đã thông qua việc bãi bỏ kết quả giải quyết thủ tục là "Sổ tạm trú" và thay vào đó là hình thức cập nhật thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư quy định tại Luật Cư trú và Luật.

Bên cạnh đó, các thủ tục cấp mới, cấp đổi và cấp lại giấy chứng minh nhân dân (9 số) đang được thực hiện tại công an cấp tỉnh, cấp huyện cũng sẽ được bãi bỏ.

Mặc dù Nghị quyết 112 của Chính phủ có hiệu lực ngay từ ngày ký ban hành 30/10/2017. Tuy nhiên, thời điểm bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân phải chờ 3 năm nữa, có thể từ cuối năm 2020.

Tin mới lên