Thị trường

Bộ trưởng Công Thương: Vụ Khaisilk cho thấy 'dấu hiệu vi phạm cả luật pháp lẫn nền tảng đạo đức'

(VNF) - Bộ trưởng Bộ Công Thương nói "hành vi gian lận của Khaisilk có những dấu hiệu cho thấy sự vi phạm cả luật pháp cũng như nền tảng đạo đức kinh doanh".

Bộ trưởng Công Thương: Vụ Khaisilk cho thấy 'dấu hiệu vi phạm cả luật pháp lẫn nền tảng đạo đức'

Bộ trưởng Công Thương nói vụ Khaisilk "có dấu hiệu vi phạm cả pháp luật và đạo đức kinh doanh"

Liên quan đến vụ việc Khaisilk nhập khăn lụa Trung Quốc có mác "made in Vietnam" vừa qua, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, Chính phủ luôn luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp trong việc phát triển thị trường, sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, các hoạt động đó phải tuân thủ pháp luật, đặc biệt nội dung liên quan đến pháp luật bảo vệ lợi ích, quyền lợi người tiêu dùng. Đó là nguyên tắc cơ bản mà các doanh nghiệp đều phải thực hiên.

"Qua hành vi vừa rồi mà báo chí phản ánh và hoạt động về kinh tế, thương mại của doanh nghiệp Khaisilk thì có những dấu hiệu cho thấy sự vi phạm cả luật pháp cũng như là nền tảng đạo đức doanh nghiệp" Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Ông Trần Tuấn Anh cũng cho biết, Cục Quản lý thị trường, Quản lý cạnh tranh và các cơ quan chức năng đang xác minh, làm rõ đối với các hoạt động của doanh nghiệp này.

"Chắc chắn sẽ có báo cáo sớm, trên cơ sở đánh giá vi phạm đến đâu sẽ kiến nghị xử lý theo đúng quy định của pháp luật", Bộ trưởng Công Thương khẳng định.

Về mức độ ảnh hưởng đến thương hiệu quốc gia trong sự việc này, theo Bộ trưởng, thương hiệu quốc gia có phạm trù tương đối rộng và trên nền tảng của các thương hiệu của các ngành kinh tế, doanh nghiệp, sản phẩm, thậm chí là địa phương.

Giá trị thương hiệu quốc gia cũng phải xây dựng dựa trên nền tảng bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và thị trường, người tiêu dùng mới quyết định được những sự phát triển của doanh nghiệp, các sản phẩm, ngành hàng cũng như của các giá trị thương hiệu.

Thông qua sự việc của Khaisilk, Bộ trưởng cho rằng, dù chưa có kết luận cụ thể xem mức độ vi phạm đến đâu, vi phạm những nội dung gì nên chưa thể nói ngay là sẽ ảnh hưởng như thế nào đến những giá trị thương hiệu của sản phẩm cũng như thương hiệu Việt.

"Nhưng chúng ta sơ bộ nhận thấy, cũng như báo chí phản ánh, doanh nghiệp này đã có hành vi lừa dối người tiêu dùng. Nghĩa là họ sử dụng hàng hóa có xuất xứ không đúng với thông tin về sản phẩm, thương hiệu sản phẩm thì đó là hành vi vi phạm pháp luật. Hành vi đó làm tổn hại đến lòng tin, lợi ích của người tiêu dùng và cũng là tổn hại trực tiếp đến giá trị thương hiệu Việt. Nhưng quan trọng hơn nó làm tổn thương đến tình cảm, lòng tự tôn dân tộc của người Việt Nam chúng ta", Bộ trưởng nói.

Về vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý thị trường, Bộ trưởng Công Thương cho biết: "Sau khi làm rõ tính chất, mức độ vi phạm, nguyên nhân thì chúng tôi sẽ xem xét lại trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước, nhất là của Bộ Công Thương"

Trước vụ việc vi phạm của Khaisilk có cần chuyển sang cơ quan điều tra không, ông Trần Tuấn Anh khẳng định: "Chúng tôi đang tiếp tục làm, xác minh, làm rõ, trên cơ sở đó đánh giá vi phạm đến đâu, ảnh hưởng như thế nào và đặc biệt có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì mới có thể có cách xử lý phù hợp". 

Tin mới lên