Tài chính quốc tế

Bộ trưởng đầu tiên của Mỹ từ chức sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol

Bộ trưởng Giao thông vận tải Elaine Chao trở thành quan chức Nội các đầu tiên và là thành viên cấp cao nhất của chính quyền Trump từ chức sau cuộc biểu tình ngày 6/1.

Bộ trưởng đầu tiên của Mỹ từ chức sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol

Bộ trưởng Giao thông vận tải Elaine Chao. (Ảnh: Getty)

Truyền thông Mỹ ngày 7/1 đưa tin, Bộ trưởng Giao thông vận tải Elaine Chao đã công bố quyết định từ chức để phản đối vụ bạo loạn tại Điện Capitol trước đó, khi một đám đông ủng hộ Tổng thống Donald Trump xâm nhập trái phép và phá phách tại tòa nhà Quốc hội.

Bà Elaine Chao trở thành quan chức Nội các đầu tiên và là thành viên cấp cao nhất của chính quyền Trump từ chức sau cuộc biểu tình ngày 6/1.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong một bức thư gửi cho nhân viên Bộ Giao thông vận tải, bà Chao cho rằng nước Mỹ đã trải qua một sự kiện đau thương với cuộc biểu tình bạo loạn do Tổng thống Donald Trump châm ngòi.

Trong thư, bà Chao cho biết sẽ đưa ra quyết định chính thức vào ngày 11/6 tới. Theo nhận định của tờ The Hill, sự ra đi của bà Chao là một lời "quở trách" dành cho Tổng thống Trump.

Bà Chao giữ chức Bộ trưởng Giao thông vận tải kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức, sau khi trải qua 8 năm trên cương vị Bộ trưởng Lao động dưới thời Tổng thống George W. Bush.

Bà Chao cũng khẳng định nhóm của mình sẽ tiếp tục hỗ trợ cựu Thị trưởng thành phố South Bend (bang Indiana) Pete Buttigieg - ứng cử viên cho vị trí Bộ trưởng Giao thông vận tải được Tổng thống đắc cử Joe Biden đề cử gần đây.

Bà Chao là phu nhân của lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, ông Mitch McConnell, người đã được các lực lượng chức năng bảo vệ tại một địa điểm an toàn vào thời điểm những kẻ bạo loạn xâm nhập vào Điện Capitol.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã đề cử Thị trưởng thành phố Boston (bang Massachusetts) Marty Walsh giữ chức Bộ trưởng Lao động; đề cử Thống đốc bang Rhode Island Gina Raimondo vào vị trí Bộ trưởng Thương mại trong chính quyền mới.

Tin mới lên