Tài chính

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: 'Cần bịt lỗ hổng đối với TPDN riêng lẻ không có TSĐB'

(VNF) - Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết bộ đang hoàn thiện và trình Chính phủ Nghị định sửa đổi Nghị định 153/2020/NĐ-CP theo hướng siết chặt hơn các điều kiện về phát hành trái phiếu doanh nghiệp mà không có tài sản bảo đảm, để đảm bào thị trường này phát triển minh bạch hơn, phù hợp với năng lực của các doanh nghiệp và cạnh trạnh lành mạnh.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: 'Cần bịt lỗ hổng đối với TPDN riêng lẻ không có TSĐB'

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tại Lễ đánh cồng khai trương ngày giao dịch đầu tiên của năm 2022

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đánh giá, năm 2021 dù có nhiều thử thách và khó khăn do đại dich Covid-19 nhưng vẫn đạt được nhiều kết quả thắng lợi với những “con số biết nói”.

Cụ thể trong lĩnh vực chứng khoán, chỉ số VN-Index năm 2021 tăng 35,7% so với năm 2020, đạt 1.498,28 điểm khi đóng cửa phiên cuối năm 2021. Thanh khoản tăng gấp 2,6 lần, đạt 26.600 tỷ đồng/phiên. Đặc biệt trong tháng 9/2021, thị trường chứng khoán Việt Nam liên tục có những phiên thanh khoản đạt kỷ lục, vượt 1 tỷ USD và 2 tỷ USD.

Quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt 7,77 triệu tỷ đồng, tăng 467,8% và đạt 123% so với GDP 2020, đạt 92,6% so với GDP ước tính năm 2021. Số tài khoản mở đạt trên 1,5 triệu tài khoản, bằng tổng số tài khoản mở mới trong 4 năm.

Huy động vốn trên thị trường chứng khoán năm 2021 tăng 25% so với năm 2020, trong đó phát hành cổ phiếu và trái phiếu doanh nghiệp đạt 155.588 tỷ đồng, tăng 2,3 lần.

Lưu ý về các trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ không có tài sản đảm bảo, Bộ trưởng Tài chính cho rằng vẫn đang có những “lỗ hổng cần bịt lại”.

Theo đó, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết bộ đang hoàn thiện và trình Chính phủ Nghị định sửa đổi Nghị định 153/2020/NĐ-CP theo hướng siết chặt hơn các điều kiện về phát hành trái phiếu doanh nghiệp mà không có tài sản bảo đảm, để đảm bào thị trường này phát triển minh bạch hơn, phù hợp với năng lực của các doanh nghiệp và cạnh trạnh lành mạnh.

Bộ trưởng cho rằng phải hoàn thiện khung pháp lý để tránh việc doanh nghiệp thua lỗ, có nợ xấu và không có tiềm lực tài chính nhưng vẫn có thể phát hành. Ngoài ra, để tạo thuận lợi cho việc kinh doanh của doanh nghiệp và công tác quản lý, bộ trưởng yêu cầu phải tập trung xây dựng hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ chuyên biệt trong năm 2022.

Về thị trường cổ phiếu, với tình hình tăng trưởng nhanh của thị trường chứng khoán hiện nay, Bộ trưởng yêu cầu Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) chủ động có giải pháp đón đầu để hệ thống giao dịch của thị trường không xảy ra hiện tượng nghẽn lệnh, đảm bảo các điều kiện giao dịch tốt nhất cho nhà đầu tư.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng yêu cầu ngành chứng khoán tiếp tục tập trung hoàn thiện thể chế, từ cập nhật các quy định mới từ luật, các nghị định, thông tư, chính sách mới và chiến lược phát triển của thị trường chứng khoán, để đảm bảo cho thị trường phát triển lành mạnh, minh bạch, đúng đắn.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng chỉ đạo về việc tăng cường trong công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm, trục lợi trên thị trường chứng khoán.

Về bộ máy, với việc thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam, chỉ đạo trực tiếp Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đề nghị sắp xếp bộ máy một cách linh hoạt, hiệu quả và chất lượng nhất để cơ cấu lại thị trường theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại và chuyên môn hóa cao.

“Bộ máy tốt, con người tốt sẽ tạo ra được thắng lợi", Bộ trưởng chia sẻ tại buổi lễ.

Tin mới lên