Thị trường

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: 'Cần có cơ chế để cho phép sai'

(VNF) - Phát biểu tại hội nghị "Phát triển thị trường khoa học và công nghệ đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập", tổ chức chiều 23/9, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đề xuất cần có cơ chế để cho phép sai và phải tổ chức hoàn chỉnh thị trường.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: 'Cần có cơ chế để cho phép sai'

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan.

Hội nghị có ý nghĩa rất quan trọng để đánh giá tình hình, nhận diện đúng những hạn chế, tồn tại, khó khăn, thách thức, từ đó xác định phương hướng, đề ra nhiệm vụ, giải pháp để tổ chức, vận hành tốt hơn thị trường khoa học công nghệ.

Thông qua đó để thị trường này thực sự trở thành con đường ngắn nhất, hiệu quả nhất biến khoa học công nghệ thành lực lượng sản xuất chủ lực của xã hội, giúp các doanh nghiệp tạo ra nhiều hàng hoá, dịch vụ mới có hàm lượng khoa học cao, tạo sức cạnh tranh vượt trội của nền kinh tế.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho, cho rằng chuyển giao công nghệ là vấn đề quan trọng trong nền kinh tế đang nổi lên như Việt Nam. Do đó, cần phải hiểu rõ, chuyển giao cái gì, chuyển giao cho ai, lợi ích gắn liền với việc chuyển giao như thế nào.

Lãnh đạo Samsung cam kết sẽ hỗ trợ nỗ lực của Việt Nam để trở thành một trung tâm của khu vực về khoa học và công nghệ, vì vậy chuyển giao công nghệ một cách hiệu quả là rất cần thiết.

Phía Samsung cho rằng Chính phủ và các địa phương cần tạo chính sách để khuyến khích chuyển giao công nghệ. Chính phủ cũng cần có ưu đãi cho các công ty đầu tư vào ngành công nghệ cao, các chính sách của Việt Nam cũng cần phải nỗ lực để khuyến khích đổi mới sáng tạo.

Cũng theo lãnh đạo Samsung, để có thể thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu phát triển, các viện nghiên cứu cần được trao cơ hội để họ có thể tiếp tục phát triển chuyên môn của mình cũng như học hỏi các bài học, lỗi lầm trong quá khứ.

Đề xuất chính sách chung cho ngành công nghiệp ô tô, Tổng giám đốc Trường Hải Thaco Phạm Văn Tài thì đề nghị Chính phủ phải xây dựng và bảo vệ thị trường ô tô trong nước phát triển một cách ổn định, hợp lý và phù hợp với các quy định quốc tế.

Lãnh đạo Trường Hải Thaco cũng đề nghị Chính phủ và các Bộ, ngành rà soát toàn bộ các chính sách, kể cả các chính sách mới như chính sách ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế linh kiện đặc biệt cũng như tính hợp lý của các quy định hiện hành.

"Ví dụ như chính sách hoàn thuế linh kiện phụ tùng chưa được sản xuất trong nước để sản xuất ô tô thì phải đảm bảo sản lượng chung và sản lượng riêng tối thiểu mới được hoàn thuế trong khi xe nguyên chiếc nhập khẩu từ ASEAN dù là 1 chiếc cũng được hưởng thuế quan ưu đãi", ông Tài nói.

Thaco cũng đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ đơn giản hóa các thủ tục xem xét, rút ngắn thời gian hậu kiểm các giải pháp khoa học công nghệ để nhanh chóng đưa vào sản xuất, gia tăng thị trường, đây là chìa khóa giảm giá thành, gia tăng hàm lượng công nghệ và tạo ra sản phẩm có tính khác biệt.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho rằng khi nói đến thị trường khoa học công nghệ thì phải xác định rõ. Kinh tế thị trường phải trả lời được 3 câu hỏi là sản xuất cái gì? sản xuất cho ai? và sản xuất như thế nào?.

"Coi nghiên cứu khoa học cũng là một sản phẩm thì phải bán cái thị trường cần, không phải là bán cái chúng ta có và nâng lên cấp độ nữa là bán cái thị trường chưa cần nhưng mà thị trường sẽ cần", Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói.

Ông Hoan cũng cho rằng cần hình thành những trung tâm chuyển giao của Nhà nước thực sự hoạt động theo thị trường. Thị trường còn rất nhiều vấn đề như quảng bá, hậu mãi... đây là những điều mà các nhà khoa học chưa làm được.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề xuất cần có cơ chế để cho phép sai và phải tổ chức hoàn chỉnh thị trường. Ví như thị trường bất động sản cần nhà phân phối, do đó thị trường khoa học công nghệ cũng cần có sự kết nối từ đầu cung đến cầu cho sản phẩm.

Tin mới lên