Tiêu điểm

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: 'ĐBSCL không thiếu đất mà thiếu tầm nhìn'

(VNF) - Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT) Lê Minh Hoan nhấn mạnh ĐBSCL không thiếu đất mà đang thiếu tầm nhìn để cho kinh tế nông thôn phát triển. Vì vậy, các tỉnh, thành cần định vị lại nông thôn mới, nâng cao năng lực cho địa phương.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: 'ĐBSCL không thiếu đất mà thiếu tầm nhìn'

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan.

Chia sẻ tại Diễn đàn liên kết phát triển TP. HCM và các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long (Mekong Connect) năm 2021, Bộ trưởng NNPTNT Lê Minh Hoan cho rẳng nếu chúng ta không chịu tiếp cận, nắm bắt thông tin, không chịu học hỏi thì sẽ phải đánh đổi bằng những hậu quả khôn lường.

Vị bộ trưởng cũng kể lại khi còn làm lãnh đạo ở Đồng Tháp, ông đã từng giới thiệu nông dân ở Lai Vung, Đồng Tháp ra Hòa Bình để xem người ta làm như thế nào. Thời điểm này, theo ông Hoan, “cam Cao Phong là niềm tự hào của người dân Hòa Bình”, được người dân nơi đây gieo trồng theo quy trình kiểm soát rất chặt chẽ.

“Thời điểm đó, quýt hồng Lai Vung đang có vấn đề, cây chết khoảng 30%. Lúc đó, nông dân nói vài năm nữa cam Cao Phong sẽ đi theo vết xe đổ của quýt Lai Vung, vì thấy có những triệu chứng tương tự như vậy. Nền nông nghiệp có đầy rủi ro. Chỉ cần lơ là một chút thì trong vòng 2-3 năm, một mô hình mình từng tung hô, tôn vinh cũng có thể trở về con số 0”, ông Hoan chia sẻ.

Bộ trưởng Nông nghiệp cũng khẳng định, tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ, lãnh đạo các Sở NNPTNT cần có cách tiếp cận mới, về những xu thế mới.

“Biết cách tiếp cận đôi khi còn quan trọng hơn là chuyên môn, vì chuyên môn thì có thể có bộ phận chuyên môn đảm trách. Còn người làm quản lý thì cần tiếp cận thông tin, bổ sung kiến thức nhiều hơn. Lãnh đạo ngành nông nghiệp địa phương là người kết nối vòng tròn những mối quan hệ. Trong đó, cần lưu ý việc kết nối người nông dân với doanh nghiệp. Một nền nông nghiệp không cùng nhau hành động tập thể sẽ khó phát triển, phải cùng nhau định nghĩa, định vị lại, phải quan tâm tới “hợp tác và liên kết””, ông nói.

Chia sẻ thêm, Bộ trưởng cũng nhận định, nền nông nghiệp của Việt Nam từ xưa nay vẫn thiên về sản xuất, năng suất, sản lượng, quan tâm nhiều đến kế hoạch đầu vào, chưa chú trọng kết nối đầu ra, tìm kiếm thị trường, do đó, vẫn cần phải giải cứu.

“Bây giờ, cần cung ứng cái thị trường cần, sản lượng bao nhiêu, chất lượng như thế nào, tiêu chuẩn, giao hàng ra sao,… Cần bắt đầu từ đầu ra để quyết định đầu vào, cần chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp”, ông phân tích.

"Sao không hợp tác cả ĐBSCL với TP. HCM và miền Đông? Đã đến lúc quan tâm nhiều hơn đến thương hiệu vùng và thương hiệu quốc gia, chuyển từ mục tiêu "đơn giá trị" sang "tích hợp đa giá trị", Bộ trưởng NNPTNT đặt vấn đề.

Ông nhấn mạnh ĐBSCL không thiếu đất mà đang thiếu tầm nhìn để cho kinh tế nông thôn phát triển. Vì vậy, các tỉnh, thành cần định vị lại nông thôn mới, nâng cao năng lực cho địa phương.

“Các mô hình ‘cụm liên kết ngành trong nông nghiệp’, du lịch nông nghiệp nông thôn cần được quan tâm. Các địa phương đừng chỉ săn đón đại bàng mà quên chăm sóc, lót ổ cho chim sẻ. Trung Quốc đi lên từ xí nghiệp nho nhỏ hương trấn, rồi mới lên công ty lớn. Chúng ta chỉ nhìn một khía cạnh mà không nhìn chiều sâu, xa hơn ở 5-10 năm nữa. Chúng ta không thiếu đất mà thiếu tầm nhìn để cho kinh tế nông thôn phát triển. Cần định vị lại nông thôn mới, nâng cao năng lực cho địa phương”, bộ trưởng nói.

Cũng tại diễn đàn, Bộ trưởng NNPTNT Lê Minh Hoan chỉ ra rằng về tư duy liên kết vùng, 13 tỉnh, thành Tây Nam Bộ vẫn đang làm bài toán chia. Nếu xem ĐBSCL là một thực thể kinh tế chứ không phải địa giới hành chính 13 tỉnh, thành thì mọi việc sẽ khác. TP. HCM có rất nhiều chương trình hợp tác với các địa phương miền Tây.

Tin mới lên