Tiêu điểm

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều: 'Chi phí không nhiều'

(VNF) - Về chi phí tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói: "Chúng ta chưa tổng hợp chi phí đó nhưng tôi nghĩ chi phí là không nhiều".

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều: 'Chi phí không nhiều'

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng

Tại buổi họp báo chính phủ hôm nay (1/3), trả lời câu hỏi của báo giới về chi phí tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 và kết quả thu được, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay, nhiều người đặt vấn đề chúng ta thu được gì, "có thông tin Singapore bỏ ra 20 triệu USD, có thông tin 17 triệu USD, có thông tin thu được 500 triệu USD, có thông tin 800 triệu USD".

"Chúng ta được rất nhiều", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định.

Ông Dũng chỉ ra, việc cả Mỹ và Triều Tiên đều chọn Việt Nam cho thấy vị thế của Việt Nam trong việc đóng góp hòa bình thế giới và khu vực. Bộ trưởng nhấn mạnh Việt Nam đã chuẩn bị hết sức hoàn hảo, thu được rất nhiều ấn tượng quốc tế, quảng bá hình ảnh con người Việt Nam, nhận được sự tin cậy rất lớn của các nhà lãnh đạo các nước, trong đó có Mỹ và Triều Tiên.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay việc tổ chức không đơn giản, đơn cử nếu lịch trình không tốt thì hai bên sẵn sàng hủy đàm phán.

Về chi phí tổ chức hội nghị, Bộ trưởng nói: "Chúng ta chưa tổng hợp chi phí đó nhưng tôi nghĩ chi phí là không nhiều".

Vị lãnh đạo này cho biết Văn phòng chính phủ cũng đã huy động những doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm của Việt Nam, với công nghệ của Mỹ. Trong thời gian diễn ra thượng đỉnh, các nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đi thăm quan Đan Phượng về mô hình sản xuất rau sạch, thăm nhà máy sản xuất ô tô VinFast ở Hải Phòng...

"Tại sao Việt Nam làm được? Chúng ta đã phải gác lại quá khứ hận thù để phát triển kinh tế. Đây là mô hình rất có ý nghĩa với Triều Tiên", Bộ trưởng nói.

Về kết quả hội nghị thượng đỉnh, ông Mai Tiến Dũng đánh giá hội nghị rất ý nghĩa khi Mỹ đặt vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, còn Triều Tiên đặt vấn đề dỡ bảo lệnh cấm vận. "Tất cả lộ trình như thế sẽ dần dần tạo các hướng để cho các giải pháp ở các hội nghị thượng đỉnh tiếp theo. Không thể ngay lập tức để lên bàn xử lý ngay một lúc được", ông Dũng nhìn nhận.

Trước đó, tại phiên họp thường kỳ Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh đến công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 tại Hà Nội, rằng mặc dù thời gian rất gấp nhưng đã được triển khai rất tốt, chu đáo, đảm bảo tuyệt đối an toàn. Việt Nam đã đạt được nhiều thành công lớn trong hội nghị lần này.

Việc Việt Nam nỗ lực chuẩn bị về mọi mặt, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho Hội nghị đã thể hiện rõ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác, phát triển và là một thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, tích cực thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, là dịp thúc đẩy bước tiến mới trong quan hệ Hoa Kỳ - Triều Tiên.

Đã có 2.600 nhà báo quốc tế của các hãng thông tấn hàng đầu thế giới có mặt tại sự kiện lần này, qua đó quảng bá hình ảnh Hà Nội, Việt Nam. Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh đến kết quả công tác đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối. “Ngài Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trước khi lên máy bay đã rất cảm ơn Việt Nam”, Thủ tướng nói.

Mặc dù hai bên chưa ký được thỏa thuận, nhưng theo Thủ tướng, đây là dịp hướng tới kết quả tích cực trong tương lai, trong việc thúc đẩy hòa bình tại bán đảo Triều Tiên, như nhận xét của một tờ báo “đủ nắng thì hoa sẽ nở”.

Thủ tướng cho rằng kết quả của Hội nghị lần này phản ánh sự phức tạp của tình hình thế giới.

Tin mới lên