Tiêu điểm

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: 'Từ bỏ quyền lợi dù không dễ cũng phải làm'

(VNF) - Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, việc khai trương Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ (e-Cabinet) sẽ loại bỏ lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm hay lợi ích cục bộ của cơ quan, đơn vị...

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: 'Từ bỏ quyền lợi dù không dễ cũng phải làm'

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, mục tiêu cụ thể của e-Cabinet là trong năm 2019 sẽ giảm 30% thời gian các phiên họp Chính phủ; giảm tối đa việc sử dụng văn bản giấy, phấn đấu hết năm 2019 sử dụng 100% văn bản điện tử trong các phiên họp Chính phủ (trừ văn bản mật), đạt mục tiêu họp Chính phủ không giấy tờ.

Khi đưa vào hoạt động, e-Cabinet cũng sẽ hỗ trợ đắc lực cho các phiên họp Chính phủ khi đầy đủ các chức năng như cập nhật, quản lý, lưu trữ hồ sơ, tài liệu phiên họp; quản lý phiên họp (từ thành phần, nội dung chương trình; phát biểu, thảo luận, tham gia ý kiến, chỉnh sửa dự thảo văn bản, biểu quyết điện tử (có xác thực chữ ký số) của các thành viên Chính phủ.

"Nhờ e-Cabinet, thành viên Chính phủ vắng mặt tại phiên họp có thể tham gia ý kiến và biểu quyết, điện tử thông qua thiết bị di động. Ngoài ra, các thành viên Chính phủ sẽ trao đổi với nhau trên nền điện tử. Trước phiên họp Chính phủ, các thành viên có thể truy cập hồ sơ, tài liệu, đưa ra quan điểm và trao đổi ý kiến", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Theo ông Dũng, thay vì như trước đây đội ngũ cán bộ, công chức cứ phải gặp người dân, doanh nghiệp và yêu cầu họ nộp từng hồ sơ, rồi phải đi lại nhiều lần thì nay sẽ làm toàn bộ trên nền điện tử.

"Chính tư duy muốn gặp trực tiếp để lôi kéo lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân sẽ tạo ra một dạng tham nhũng vặt như Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từng nói. Do đó, việc áp dụng công nghệ thông tin sẽ tạo ra sự công khai, minh bạch trong xử lý công việc. Tất cả thao tác của cán bộ đều được lưu vết, người nào chậm trễ giải quyết, gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp sẽ bị công khai ngay", ông Dũng khẳng định.

Người đứng đầu Văn phòng Chính phủ nhận định, trong quá trình cải cách, chỉ tâm huyết thôi là không đủ mà còn phải biết loại bỏ lợi ích cá nhân, lợi ích cục bộ.

"Dù việc từ bỏ lợi ích và quyền lợi là không dễ nhưng phải chấp nhận, nhiệm vụ được giao thì phải làm chứ không thể nói thích hay không", ông Dũng nhấn mạnh.

"Nó cũng giống như sự va chạm ban đầu khi Tổ công tác của Thủ tướng đi kiểm tra các bộ, ngành. Làm tốt thì khen, làm không tốt thì phải nói, mà nói ra thì động chạm. Nhưng không nói không được, nếu né tránh thì khác gì mình a dua với cái sai, cái hạn chế. Tôi làm là vì đất nước chứ đâu phải tôi cắt bỏ quyền lợi của người ta đem về nhà mình, cho vợ con mình chia nhau đâu mà phải sợ", Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói.

Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ (e-Cabinet) sẽ chính thức được khai trương và hoạt động vào hôm nay (24/6). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; các Phó thủ tướng Chính phủ: Trương Hòa Bình, Phạm Bình Minh, Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam; lãnh đạo các Bộ, cơ quan ngang Bộ, thành viên Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử sẽ tham dự lễ khai trương.
Tin mới lên