Tiêu điểm

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: 9 người đi nhờ chuyên cơ 'đã lợi dụng chính sách hỗ trợ để làm bậy'

(VNF) - Trả lời báo chí, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết trước khi đi, Bộ đã kiểm tra chặt chẽ hồ sơ, gửi hồ sơ sang cơ quan chức năng thẩm tra kỹ càng nhưng đã "không tránh được đối tượng lợi dụng".

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: 9 người đi nhờ chuyên cơ 'đã lợi dụng chính sách hỗ trợ để làm bậy'

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, nhóm người này đã lợi dụng chuyến đi để “làm bậy”.

Trước đó, từ ngày 4 – 7/12/2018, đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam sang thăm và làm việc tại Hàn Quốc theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang. Đoàn gồm 20 quan chức cấp cao là các bộ trưởng, các ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc, tháng 12/2018, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Phòng Thương mại Công nghiệp Hàn Quốc phối hợp tổ chức Diễn đàn đầu tư và thương mại Việt - Hàn. Đúng dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sang thăm chính thức Hàn Quốc nên được mời dự và phát biểu ý kiến tại diễn đàn.

Theo Bộ trưởng Dũng, việc doanh nghiệp đi cùng đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội là chủ trương nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp, địa phương xúc tiến đầu tư, tìm kiếm thị trường, thúc đẩy thương mại. Chủ trương đúng đắn này thực hiện trong 30 năm nay với kết quả tốt, giúp các địa phương tìm kiếm dự án, doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư và thúc đẩy xuất khẩu hàng hoá.

Đây là đoàn xúc tiến thương mại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chuẩn bị nội dung, chương trình, ký kết, tiếp xúc, lắng nghe cơ chế chính sách. Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm về quản lý đầu tư. Việc ăn ở, đi lại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư giao cho một đơn vị làm tour du lịch thực hiện chứ Bộ Kế hoạch và Đầu tư "không đi làm tour, thu tiền”.

“Từ trước tới nay không có vấn đề gì xảy ra. Duy nhất lần đi vừa qua xảy ra chuyện có người trốn ở lại. Đây là trường hợp đáng tiếc, những người đi cùng đã lợi dụng chính sách hỗ trợ để làm bậy”, Bộ trưởng Dũng nói.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết sang đến Hàn Quốc, Bộ đã thu hộ chiếu để giảm thiểu rủi ro. Vấn đề xảy ra như thế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các cơ quan chức năng để yêu cầu về nước.

Trong khi đó, như VietnamFinance đã thông tin, về việc 9 người trong Đoàn doanh nghiệp Việt Nam ở lại trái pháp luật ở Hàn Quốc, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết Văn phòng Quốc hội đang phối hợp với các bên liên quan để tiếp tục xác minh, xử lý.

Ông Phúc cho hay theo những thông tin ban đầu, đây là vụ việc liên quan đến những người tham gia Đoàn các doanh nghiệp Việt Nam tham dự Diễn đàn đầu tư và thương mại Việt Nam – Hàn Quốc do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và công nghiệp Hàn Quốc phối hợp tổ chức.

Những người này không thuộc thành phần Đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam. Thị thực nhập cảnh cho những người này là để đi dự Diễn đàn Đầu tư và thương mại Việt Nam – Hàn Quốc chứ không phải thị thực ngoại giao, tham dự thành phần Đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam.

Để thuận tiện cho việc tham dự diễn đàn, Đoàn doanh nghiệp này đã đi nhờ chuyên cơ của Đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam.

Trước khi Đoàn này về nước, các cơ quan hữu quan đã phát hiện có 9 người bỏ trốn, cố ý ở lại Hàn Quốc trái pháp luật.

Văn phòng Quốc hội đã có văn bản trao đổi với Bộ Công an, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao để phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc và các cơ quan chức năng của Hàn Quốc bằng các biện pháp đưa những người này trở về Việt Nam.

Tin mới lên