Tiêu điểm

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: 'Chính phủ sẽ tiếp tục chính sách phát triển kinh tế nhanh, bền vững'

(VNF) – Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2018 (VBF 2018), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định Chính phủ đã quyết tâm đổi mới và cải cách toàn diện, sâu sắc nền kinh tế theo hướng kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, tiếp tục theo đuổi chính sách phát triển kinh tế nhanh và bền vững gắn với thực hiện các đột phá lớn.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: 'Chính phủ sẽ tiếp tục chính sách phát triển kinh tế nhanh, bền vững'

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Chính phủ sẽ tiếp tục chính sách phát triển kinh tế nhanh, bền vững

Sáng nay (4/12), VBF 2018 đã chính thức khai mạc với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và đại diện cộng đồng doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc VBF 2018, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhắc lại cách đây 1 năm, VBF đã kỉ niệm 20 năm thành lập. Con số 20 năm hoạt động đã khẳng định sự thành công đáng khích lệ trong lĩnh vực đối thoại đầu tư và củng cố niềm tin về một Chính phủ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư, sẵn sàng lắng nghe, đối thoại, thẳng thắn và cởi mở đối với các vấn đề đặt ra của các doanh nghiệp. “VBF ngày càng trở thành hình mẫu tốt, kinh nghiệm hay với các quốc gia mong muốn áp dụng mô hình này”, Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng, Việt Nam cũng đã trải qua thêm 1 năm chứng kiến những chuyển biến rất tích cực của nền kinh tế, mặc dù tình hình thế giới và khu vực diễn biến nhanh chóng, phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế.

Nhưng với nỗ lực của toàn hệ thống chính trị, với phương châm ‘kỉ cương, liêm chính, hành đông, sáng tạo, hiệu quả’, Chính phủ đã điều hành, chỉ đạo quyết liệt các cấp các ngành triển khai hiệu quả các giải pháp đã đề ra; tập trung tháo gỡ khó khăn, kiên định các mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô; tạo chuyển biến tích cực trong cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đạt kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Theo đó, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát dưới 4%, dự kiến tốc độ tăng trưởng đạt cao hơn mục tiêu 6,7% đã đề ra, ước có trên 130.000 doanh nghiệp được thành lập mới, đầu tư toàn xã hội đạt 1,89 triệu tỷ đồng, giải ngân vốn FDI ước đạt 18 tỷ USD, xuất khẩu đạt xấp xỉ 240 tỷ USD.

Dù vậy, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng thừa nhận rằng nền kinh tế Việt Nam vẫn đang đối diện với nhiều khó khăn thách thức như tiềm ẩn sức ép lạm phát; chất lượng tăng trưởng mặc dù đã được nâng lên nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu; năng suất lao đông, năng lực cạnh tranh còn hạn chế; khả năng chống chịu của nền kinh tế trước các biến động bên ngoài còn thấp; nguy cơ tụt hậu và mắc bẫy thu nhập trung bình vẫn đang hiện hữu.

“Để khắc phục được những tồn tại hiện nay cũng như để vượt qua những thách thức, Chính phủ Việt Nam đã quyết âm đổi mới và cải cách toàn diện sâu sắc nền kinh tế theo hướng kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô; tiếp tục theo đuổi chính sách phát triển kinh tế nhanh và bền vững gắn với thực hiện các đột phá lớn; đẩy mạnh hơn nữa việc đổi mới sáng tạo và nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao đông, sức cạnh tranh của nền kinh tế; phát triển đồng bộ các thị trường vốn, chứng khoán, bảo hiểm, bất động sản; đẩy nhanh hơn nữa tiến độ cơ cấu lại nền kinh tế, cơ cấu lại các ngành, các lĩnh vực, các khu vực, các ngành hàng sản xuất gắn với thị trường đầu ra; phát triển đồng bộ cả thị trường nội địa và nước ngoài.

“Bên cạnh đó, nghiên cứu các giải pháp ứng phó, chủ động giảm thiểu tác động tiêu cực, quyết liệt cải cách hành chính, cải cách tư pháp, tinh giản bộ máy, tổ chức biên chế gắn với xây dựng nhà nước kiến tạo, chính  phủ liêm chính, năng động, sáng tạo, hoạt động hiệu quả, hiệu lực, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi nhất cho doanh nghiệp và người dân”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định trong thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều nỗ lực, nhất là nhiệt huyết năng động của người đứng đầu Chính phủ, quan tâm đến nhiều khía cạnh của cộng đồng doanh nghiệp.

“Tuy nhiên nỗ lực đến từ một phía là chưa đủ, cần có sự chủ động tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp trong các hành động hoạch định chính sách, trong phát triển kinh tế xã hội và trong đầu tư kinh doanh”, Bộ trưởng cho hay.

Đánh giá về VBF, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá diễn đàn đã hoàn thành tốt vai trò truyền tải khó khăn, vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp tới các cơ quan của Chính phủ.

Trong thời gian tới, Chính phủ Việt Nam mong muốn diễn đàn nâng tâm hoạt động của mình cao hơn nữa, phát huy sự lan tỏa của diễn đàn để nhà đầu tư, doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ trong việc tham mưu hoạch định chính sách, tham gia sâu hơn vào phản biện và thực thi pháp luật.

“Những đề xuát của doanh nghiệp trong diễn đàn này sẽ đóng góp quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, phấn đấu sớm vào nhóm nước dẫn đầu ASEAN, hướng đến tiêu chuẩn các nước phát triển OECD, đẩy mạnh mạnh mẽ đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp, thu hút đầu tư nước ngoài…”, Bộ trưởng nói.

Tin mới lên