Tiêu điểm

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Có thể lấy đất sân golf để mở rộng Tân Sơn Nhất

(VNF) – Trao đổi bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Nguyễn Chí Dũng cho biết sắp tới Bộ sẽ bỏ quy hoạch sân golf. "Hiện Bộ đang trình Luật Quy hoạch theo hướng đó để các địa phương quyết định và chuyển thành đầu tư có điều kiện…"

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Có thể lấy đất sân golf để mở rộng Tân Sơn Nhất

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tại Quốc hội sáng 12/6

Nêu quan điểm về sân golf Tân Sơn Nhất đang làm nóng dư luận những ngày gần đây, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh: nhu cầu sử dụng sân Tân Sơn Nhất là quá lớn, trong khi sân bay Long Thành thì không thể làm trong ngày một, ngày hai.

"Bây giờ, việc mở rộng (sân bay Tân Sơn Nhất) là cần thiết và cấp bách rồi. Còn phương án mở rộng thế nào thì do Bộ Giao thông vận tải, ví dụ như mở về bên nào, cần lấy đất ở đâu, cần làm những gì... thì Bộ phải quyết định đầu tiên. Khi cần thiết phải lấy diện tích đất kia (diện tích đã cho mượn làm sân golf) thì phải bàn với chủ đầu tư và Bộ Quốc phòng", Bộ trưởng nói.

Cũng theo Bộ trưởng, sắp tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ bỏ quy hoạch sân golf, bởi đây là một loại quy hoạch sản phẩm, không cần thiết. Hiện, Bộ đang trình Luật Quy hoạch theo hướng đó để các địa phương quyết định và chuyển thành đầu tư có điều kiện - tức là nếu không sử dụng đất lúa, không sử đụng đất quốc phòng an ninh, không sử dụng đất bảo tồn văn hóa... - thì được quyền đầu tư.

"Còn có 5 hay 10 sân golf là do địa phương và nhà đầu tư quyết định. Nhà đầu tư quyết định dựa trên hiệu quả, còn làm hay không do địa phương. Nhà nước không nên can thiệp là tôi cho anh 3 sân hay 5 sân. Cái đó hãy để thị trường đánh giá.

"Nếu nhà đầu tư thấy hiệu quả, mà đất cát, đất sình lầy, đất không khai thác... thì tại sao mình lại hạn chế, cho hay không cho? Nên sắp tới, tôi đã chỉ đạo rồi, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ chuyển sân golf sang đầu tư có điều kiện, ta kiểm soát bằng điều kiện, bỏ luôn quy hoạch đó đi", Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Sẽ bỏ quy hoạch sân golf ảnh 1

Sân golf Tân Sơn Nhất đang làm nóng dư luận những ngày qua

Trả lời câu hỏi: liệu bỏ quy hoạch thì có sợ tỉnh nào cũng mọc lên sân golf, Bộ trưởng cho rằng đấy là chuyện của nhà đầu tư, Nhà nước không nên lo thay việc đó. Nhà nước sẽ chuyển sang kiểm soát bằng điều kiện.

Thứ hai là sẽ khống chế diện tích cụ thể của mỗi sân, để tránh chuyện các địa phương hiện nay cấp diện tích lớn hơn nhu cầu thực tế. Ví dụ một sân golf 18 lỗ trung bình chỉ cần 70 ha, cấp khoảng 100 ha để làm cả dịch vụ, nhưng nếu không kiểm soát thì doanh nghiệp xin hẳn 200 - 300 ha để làm việc khác.

Tuy nhiên đối với các dự án đã diễn ra tình trạng này, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho  biết sẽ không xử lý bởi pháp luật có nguyên tắc bất hồi tố.

"Mình đã có những sân golf 200 ha rồi thì mình phải điều chỉnh bằng cái khác, không thể bảo bây giờ cho 100 ha, đòi lại diện tích kia. Phải điều chỉnh bằng luật pháp, chứ không phải điều chỉnh bằng chính sách hành chính - thu lại được", Bộ trưởng nói.

Tin mới lên