Tiêu điểm

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: ‘Nếu Mỹ không đầu tư vào Việt Nam thì đó là thiệt thòi của nhà đầu tư Mỹ’

(VNF) – Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Nếu Mỹ không đầu tư vào Việt Nam thì đó là thiệt thòi của nhà đầu tư Mỹ, vì họ đã không tham gia vào một sân chơi có quy mô và liên kết lớn như Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: ‘Nếu Mỹ không đầu tư vào Việt Nam thì đó là thiệt thòi của nhà đầu tư Mỹ’

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng

Sáng 15/5, được sự bảo trợ và ủng hộ của Bộ Kế hoạch & Đầu tư và Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, Tạp chí Nhà Đầu tư phối hợp với Công ty Kiểm toán quốc tế KPMG Việt Nam tổ chức Hội thảo “Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2018 và đến năm 2020”.

Tại hội thảo, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã giải đáp các câu hỏi của cộng đồng doanh nghiệp về triển vọng phát triển kinh tế và môi trường đầu tư của Việt Nam hiện nay.

Luật đặc khu đảm bảo chất lượng, khả thi và thành công

Trả lời câu hỏi về việc thành lập các đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (đặc khu), Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết kỳ họp thứ 5 của Quốc hội sẽ thông qua Luật, dự kiến kỳ họp thứ 6 sẽ thông qua nghị quyết thành lập 3 đặc khu (Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong).

Bộ trưởng khẳng định, việc xây dựng đặc khu là quyết tâm của Đảng, Quốc hội, Chính phủ trong việc thay đổi tư duy.

“Đảng, Quốc hội, Chính phủ rất thống nhất trong chỉ đạo chung là mạnh dạn, chủ động tạo dựng sân chơi mới, luật chơi mới, thể chế mới - vượt trội so với trong nước và cạnh tranh so với các quy định quốc tế, để tạo nên cực tăng trưởng, thu hút đầu tư, lan tỏa đến các khu vực chung quanh và toàn nền kinh tế.

“Đây là chủ trương lớn và rất mới của Đảng và nhà nước. Vấn đề không mới nhưng cách tiếp cận mới”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng, mục tiêu cơ bản của việc thành lập 3 đặc khu là hình thành khu vực tăng trưởng cao và ổn định; tạo  môi trường sống và làm việc năng động, hiêu quả; tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi; nâng cao thu nhập bình quân đầu người; đóng góp vào ngân sách và lan tỏa động lực ra toàn nền kinh tế.

“Cách tiếp cận của chúng ta là xác định lợi thế so sánh khu vực và quốc tế, rút ra bài học, đánh giá tác động trong ngắn hạn và dài hạn và quan trọng là có tầm nhìn mang tính chiến lược”.

Về nguyên tắc xây dựng thể chế các đặc khu, Bộ trưởng khẳng định: không trái Hiến pháp, không ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh và chủ quyền quốc gia, không ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe người dân.

“Xây dựng thịnh vượng về kinh tế nhưng đi đôi với bảo vệ môi trường, công bằng xã hội, phù hợp với thông lệ tốt và cam kết quốc tế mà ta tham gia, nhất quán ổn định lâu dài. Đặc khu có sự vượt trội trong nước và cạnh tranh quốc tế, có bộ máy quản lý tinh gọn, hiệu quả.

“Chúng tôi cho rằng với những chuẩn bị chu đáo, có sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, đến nay bộ luật này đã đạt được chất lượng để thu hút được đầu tư, đảm bảo tính khả thi và sự thành công của các khu”, Bộ trưởng nói.

Đã sửa Nghi định 15, đang sửa Nghị định 30

Giải đáp thắc mắc về chủ trương, chính sách của nhà nước đối với việc khuyến khích tư nhân tham gia đầu tư công trình trọng điểm trong năm tới, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định Đảng, nhà nước luôn khuyến khích nhà đầu tư tham gia các dự án hạ tầng, bao gồm cả nhà đầu tư nước ngoài.

“Cái này là xuyên suốt, nhất quán. Theo đó, các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội đều yêu cầu hoàn thiện ngay các yêu cầu thể chế để tạo hành lang pháp lý minh bạch, đảm bảo ổn định lâu dài để các nhà đầu tư yên tâm tham gia vào các dự án kết cấu hạ tầng.

“Đặc biệt đã có chỉ đạo (chúng tôi đang làm) là pháp luật hóa (hiện nay ta mới dừng lại ở Nghị định 15 và Nghị định 30) để thu hút đầu tư vào lĩnh vực này. Hiện nay chúng tôi đã sửa và ban hành Nghị định 63 thay cho Nghị định 15. Còn Nghị định 30 đang được chỉnh sửa. Nhưng quan trọng nhất, chúng tôi đang xây dựng lộ trình để ban hành luật về PPP. Luật này sẽ trình Quốc hội vào 2019. Cái này sẽ tạo ra sự minh bạch và khiến nhà đầu tư yên tâm hơn”, Bộ trưởng thông tin.

Mỹ không đầu tư vào Việt Nam thì đó là thiệt thòi của nhà đầu tư Mỹ

Liên quan đến việc Mỹ rút khỏi TPP, lãnh đạo một công ty tư nhân đã nêu câu hỏi: Bộ trưởng đánh giá như thế nào về tác động của CPTPP đến việc thu hút đầu tư nước ngoài; Chính phủ đã làm gì để tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài và việc Mỹ rút khỏi TPP có ảnh hưởng đến đầu tư từ Mỹ không?

Trả lời cho câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết CPTPP là một hiệp định thương mai tự do thế hệ mới với tiêu chuẩn cao.

“Nó tạo ra sân chơi mới, luật chơi mới, từ đó hình thành một cấu trúc có thể dẫn đến một trật tự thương mại mới trên thế giới. Với quy mô, phạm vi có thể nói là lớn nhất trong các hợp tác song phương và đa phương hiện nay, CPTPP tạo các điều kiện về phát triển kinh tế, thương mại đầu tư của các nước thành viên”, Bộ trưởng khẳng định.

Về đầu tư nước ngoài từ các nước CPTPP đối với Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng dòng vốn đầu tư sẽ tăng vì 3 lý do. Một là CPTPP đã xóa bỏ các rào cản về đầu tư, thương mại giữa các nước thành viên. Hai là việc tham gia vào CPTPP sẽ tạo áp lực cho Việt Nam trong việc cải cách. Quá trình cải cách đó phù hợp với chủ trương, chính sách mà Việt Nam đang tiến hành, do đó tạo nên thuận lợi cho việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam.

Ba là với việc cải cách và hội nhập như hiện nay, kinh tế Việt Nam đã và đang phát triển tích cực. Bản thân Việt Nam bây giờ đã là 1 thị trường lớn và đang tham gia rộng rãi vào các hiệp định thương mại khác. Như vậy, quốc tế sẽ cho rằng nếu đầu tư vào Việt Nam thì có nghĩa là làm ăn với một thị trường rất lớn.

“Đây là 3 yếu tố để chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ coi Việt Nam là 1 điểm đến để đầu tư. Cùng với những thuận lợi về vị trí địa lý, dân số, môi trường kinh doanh thì Việt Nam thực sự là nơi đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài”.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, để tận dụng được cơ hội này thì Chính phủ phải lồng ghép các hiệp định thương mại vào các chương trình, kế hoạch quốc gia. Bên cạnh đó là thực thi nghiêm túc các cam kết và chuẩn bị tốt các điều kiện về đất đai, năng lượng, hạ tầng, hàng rào kỹ thuật…

Riêng với đầu tư từ Mỹ, Bộ trương cho rằng Việt Nam và Mỹ đã có nhiều cơ chế hợp tác thông qua các hiệp định thương mai, hiệp định khung về đầu tư và thương mai hay thông qua WTO.

“Hiện Mỹ vẫn là nhà đầu tư và đối tác xuất khẩu lớn của Việt Nam. Nếu Mỹ không đầu tư vào Việt Nam thì đó là thiệt thòi của nhà đầu tư Mỹ, bởi họ đã không tham gia vào sân chơi có quy mô và mối liên kết lớn như Việt Nam.

“Tôi cho rằng các nhà đầu tư Mỹ phải xem xét lại việc đầu tư vào Việt Nam, nếu không muốn mất ảnh hưởng trong cuộc chơi quốc tế. Tôi hi vọng Mỹ có thể sớm quay lại Hiệp định TPP”, Bộ trưởng nói.

Tin mới lên