Công nghệ

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Cuối năm 2020 sẽ có bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng'

(VNF) - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định chắc chắn trong năm 2020, bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng sẽ được ban hành.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Cuối năm 2020 sẽ có bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng'

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Cuối năm 2020 sẽ có bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng'

Trả lời đại biểu Đinh Thị Kiều Trinh (Nghệ An) về vấn đề xây dựng bộ quy tắc ứng xử trên mạng và bảo vệ trẻ em trên mạng sáng nay (9/11), Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho hay bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng được Bộ trình Chính phủ hồi tháng 4.

“Chính phủ đã đồng ý về mặt nội dung nhưng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cân nhắc thêm về thẩm quyền ban hành”, Bộ trưởng nói.

Theo ông Hùng, trong tuần này, Bộ sẽ đề xuất Chính phủ về thẩm quyền ban hành. "Chắc chắn trong năm 2020, bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng sẽ được ký", ông nói và cho biết bộ quy tắc có lồng ghép nội dung bảo vệ trẻ em.

Bộ quy tắc đề xuất người sử dụng và nhà cung cấp dịch vụ mạng phải tuân thủ pháp luật Việt Nam, tôn trọng quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trong đó có quyền trẻ em. Người dùng mạng xã hội và nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội phải hướng dẫn trẻ em và trẻ vị thành niên dùng mạng xã hội an toàn, lành mạnh.

Ngoài ra, ông Hùng cho hay Bộ cũng được Thủ tướng giao chủ trì xây dựng đề án bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác sáng tạo lành mạnh trên môi trường mạng giai đoạn 2020 - 2025. Đề án đưa ra những giải pháp cơ bản như tạo đầu mối duy nhất tiếp nhận phản ánh nội dung xâm hại trẻ em; ứng dụng trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu lớn để chủ động gỡ bỏ nội dung xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.

Đồng thời, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ trang bị bộ kỹ năng số cơ bản cho trẻ em như giáo dục nhận thức về môi trường mạng, kỹ năng để trẻ em tự nhân diện nguy cơ, tự bảo vệ mình. Hiện nay đề án đã được trình Chính phủ và dự kiến sẽ được ban hành trong năm 2020.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Lưu Văn Đức (Đắk Lắk) về chuyển đổi số miền núi, Bộ trưởng cũng cho biết trong đề án chuyển đổi số đã được Thủ tướng phê duyệt thì chuyển đổi số cho vùng sâu, vùng xa được ưu tiên, vì càng nơi khó khăn thì chuyển đối số càng hiệu quả, chuyển đổi số bắt đầu từ nơi khó.

Về sóng viễn thông, ông Hùng nhấn mạnh Bộ đang chỉ đạo cố gắng để vùng núi, vùng sâu xa có thể truy cập được mạng. Cùng với đó, thực hiện thanh toán điện tử.

“Bà con vùng sâu xa có một khó khăn là không có điện thoại thông minh, hiện đã có đề án phối hợp để bán điện thoại thông minh với giá khoảng 600-700 nghìn đồng cho bà con. Ưu tiên giáo dục trực tuyến để bà con có thể tiếp cận các bài giảng chất lượng cao. Ứng dụng hệ thống khám chữa bệnh từ xa, thương mại điện tử…”, Bộ trưởng thông tin.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh Bộ đã triển khai thí điểm xã thông minh với các nội dung trên và cuối năm nay sẽ tổng kết.

Tin mới lên