Công nghệ

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người cài đặt Bluezone để truy vết Covid-19'

(VNF) - Đánh giá ứng dụng Bluezone là phần mềm truy vết hiệu quả nhất hiện nay, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh cần đi từng ngõ, gõ từng nhà và rà từng người cài đặt Bluezone.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người cài đặt Bluezone để truy vết Covid-19'

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Báo cáo với Thủ tướng tại cuộc họp trực tuyến giữa Thường trực Chính phủ với các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về phòng chống dịch Covid-19 mới đây, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã thông tin về việc truy vết những người đã đi Đà Nẵng từ ngày 1-27/7 và cho biết Bộ TT&TT đã chỉ đạo các nhà mạng nhắn tin đến những người này để khai báo y tế, đặc biệt là những người từng đến các khu vực có nguy cơ cao ở Đà Nẵng.
 
"Các nhà mạng viễn thông thực hiện rất nhanh việc truy vết và nhắn tin, mặc dù người du lịch rời khỏi Đà Nẵng khá nhanh nhưng chúng ta vẫn liên hệ được với họ để truy vết” Bộ trưởng nói.

Bên cạnh việc nhắn tin của các nhà mạng, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá nếu như không có công cụ Bluezone thì việc truy vết sẽ thực sự sẽ rất khó khăn vì phải quét diện rộng.

Người đứng đầu Bộ TT&TT đánh giá cho đến nay thì đây là phần mềm truy vết hiệu quả nhất. Phần mềm này kết hợp với phần mềm khai báo khác đang hoạt động ở Việt Nam sẽ trở thành hệ sinh thái với độ truy vết rất cao.

Theo thống kê, hiện Việt Nam có khoảng 75-80 triệu người trưởng thành đang dùng điện thoại di động, nếu khoảng 60% số người (tương đương 45-50 triệu người) cài đặt Bluezone thì phần mềm sẽ hiệu quả.

Do đó, Bộ trưởng đề nghị Thủ tướng chỉ thị toàn dân cài đặt Bluezone, kể cả người nước ngoài nhập cảnh, thời gian hoàn thành trước ngày 8/8, huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc, tham gia thúc đẩy cài đặt nhanh nhất.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận định 2 điều kiện quan trọng nhất để một quốc gia dùng Bluezone có hiệu quả là tỷ lệ điện thoại thông minh/dân số đạt 50-60%, chính quyền mạnh và người dân tin vào Chính phủ. Cả 2 điều này Việt Nam đều có, đây là thuận lợi lớn.

"Chúng ta có chính quyền mạnh và sâu đến cơ sở nên việc cài đặt chắc chắn làm được. Đi từng ngõ, gõ từng nhà và rà từng người cài đặt Bluezone. Vừa qua tại Đà Nẵng đã triển khai cài đặt phần mềm này khá nhanh, đến nay đạt được tỷ lệ cần thiết trong hơn một tuần”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với đề xuất của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và đề nghị người dân thực hiện cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh để phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm. Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì hướng dẫn, phối hợp với Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố triển khai nhanh nhất việc này.

Bluezone là gì?

Bluezone là ứng dụng sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp, cảnh báo nếu người dùng đã tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19, giúp giảm thiểu các nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng. Ứng dụng đã được Bộ TT&TT và Bộ Y tế cho ra mắt ngày 18/4/2020. 

Với Bluezone, khi có 1 ca nhiễm bệnh, người dùng chỉ cần vào ứng dụng là có thể biết ngay là mình đã từng tiếp xúc với người này hay chưa. Càng nhiều người cài đặt Bluezone thì hiệu quả càng cao. Theo thống kê của Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, tính đến 12h ngày 27/7/2020 ứng dụng Bluezone đã có hơn 256.000 người dùng và hiện số người dùng đang tăng nhanh qua từng giờ.

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

Bluezone chỉ lưu dữ liệu trên máy người dùng, tuyệt đối không đưa lên server, không thu thập vị trí. Bluezone chỉ ghi nhận 2 người có gặp nhau lúc nào đó và trong bao lâu, chứ không biết ở chỗ nào. Người dùng Bluezone sẽ ẩn danh do sử dụng ID mà hệ thống tự sinh ra.

Để Bluezone hoạt động hiệu quả, điện thoại phải luôn luôn bật Bluetooth. Tuy nhiên Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth BLE năng lượng thấp tiết kiệm pin (Bluetooth Low Energy), nên người dùng hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Trong một số trường hợp, kể cả người nhiễm bệnh không sử dụng Bluezone, nhưng họ có bật Bluetooth thì các máy khác cài Bluezone vẫn có thể ghi nhận khi tiếp xúc với máy của người nhiễm bệnh.

Nhằm mục đích bảo vệ chính mình, bảo vệ cộng đồng thì người dân nên sử dụng Bluezone thường xuyên. Nếu người dùng tắt Bluetooth, giả sử họ có tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 thì sự tiếp xúc này sẽ không được ghi nhận.

Link tải Bluezone trên Android:
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.mic.bluezone
Link tải Bluezone trên iOS:
https://apps.apple.com/vn/app/bluezone/id1508062685
Tin mới lên