Tài chính tiêu dùng

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Mobile Money sẽ góp phần làm bùng nổ các startup Việt Nam

(VNF) - Theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Mobile Money sẽ làm xuất hiện rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực số, những công ty khởi nghiệp công nghệ. Mobile Money được kì vọng sẽ góp phần làm bùng nổ các startup Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Mobile Money sẽ góp phần làm bùng nổ các startup Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng

Phát biểu tại hội nghị “Tiền điện tử trên thuê bao di động nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện" tổ chức ngày ngày 23/5, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết tính đến hết năm 2018, thế giới đã có 90 nước chấp nhận Mobile Money, gần 900 triệu người dùng, giao dịch mỗi ngày là 1,3 tỷ USD, tăng trưởng 20%, riêng châu Á tăng trưởng 31%. Có nhiều nước, tỷ lệ người dân sử dụng Mobile Money tới trên 50%.

Theo người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông, việc đi sau đã đem đến thuận lợi cho Việt Nam là có thể học hỏi từ những người đi trước. 90 nước đã triển khai, hiệu quả đã nhìn thấy rõ, khung pháp lý cũng đã hình thành, có cả những tổ chức quốc tế lớn như Hiệp hội Hệ thống thông tin Di động toàn cầu (GSMA) thường niên nghiên cứu tổng kết và khuyến nghị thì không có lý do gì mà Việt Nam lại không thể làm nhanh trong năm nay.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng dù Việt Nam đã nói nhiều tới thương mại điện tử, đến khởi nghiệp, đến đổi mới sáng tạo, nhưng lại quên một trong những nền tảng quan trọng nhất là nền tảng thanh toán.

“Muốn một dịch vụ nào đó phổ biến đến 100% người dân, điều đầu tiên là nền tảng thanh toán phải đến được 100% người dân. Không có phương tiện nào có thể thực hiện việc này tốt hơn là di động, là Mobile Money. Ở Việt Nam, tỷ lệ người dùng thẻ tín dụng còn thấp, nhưng mật độ thuê bao di động thì đã trên 100% từ nhiều năm nay”, Bộ trưởng Hùng nói.

Theo thống kê, hiện 99% các giao dịch dưới 100.000 đồng tại Việt Nam đang sử dụng tiền mặt. Do đó, Bộ trưởng tin tưởng Mobile Money sẽ là giải pháp mạnh mẽ để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, vấn đề là phải chấp nhận các mô hình mới.

Chia sẻ về vai trò của Mobile Money, Bộ trưởng Hùng lấy ví dụ khoảng 15% người trưởng thành có doanh thu từ bán nông sản, nhưng đa số nhận tiền mặt - một hình thức rủi ro, không hiệu quả và bất tiện khi thu tiền nhưng họ cũng không thể bán nông sản cho một người ở xa nên việc thanh toán qua thuê bao di động giúp những người ở thành phố có thể mua và trả tiền cho nải chuối từ một vườn cây ở bất kỳ thôn bản nào trên toàn quốc. Do vậy, người nông dân cũng bán được giá cao hơn.

Không chỉ vậy, Mobile Money sẽ góp phần bùng nổ các startup Việt Nam. "Mobile Money sẽ làm xuất hiện rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực số, những công ty khởi nghiệp công nghệ. Đây sẽ là phương thức thanh toán phổ biến nhất được chấp nhận bởi các công ty khởi nghiệp", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Vẫn theo lời Bộ trưởng, các ngân hàng không phải quá lo lắng về Mobile Money dù dịch vụ này sẽ có nhiều vấn đề pháp lý phải giải quyết nhưng lợi ích của nó mang lại là lớn hơn rất nhiều.

Mobile Money bao gồm các dịch vụ chi trả di động (giao dịch lẻ và thanh toán hoá đơn), chuyển tiền qua mạng di động, chuyển tiền giữa các thuê bao, những giao dịch tín dụng nhỏ, quản lý tài khoản qua máy di động... và những dịch vụ tương tự.

Theo đó, người dùng có thể thanh toán từ xa thông qua điện thoại di động (tiền điện, tiền nước...), chuyển/nhận tiền, quản lý và lưu trữ tiền (người dân ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa có thể lưu tiền trên điện thoại thay vì phải để tiền dưới chiếu hay để tiền trong người).

Tin mới lên