Công nghệ

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng muốn Qualcomm có chính sách riêng cho doanh nghiệp Việt

(VNF) - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị Qualcomm xem xét có chính sách giá dành riêng cho những doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ của Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng muốn Qualcomm có chính sách riêng cho doanh nghiệp Việt

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tiếp lãnh đạo Tập đoàn Qualcomm

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng vừa có buổi tiếp ông Alex Rogers, Phó chủ tịch điều hành Tập đoàn Qualcomm kiêm Chủ tịch Qualcomm Technology Licensing.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định tầm quan trọng của chiến lược “Make in Vietnam” trong lĩnh vực ICT đã được Việt Nam tuyên bố hồi đầu năm 2019 nhằm tạo ra các sản phẩm “sáng tạo tại Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam, Việt Nam làm chủ công nghệ, chủ động trong sản xuất”.

Liên quan đến kế hoạch triển khai 5G tại Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết trong năm 2020, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ cấp phép tần số và cho triển khai thương mại 5G.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đề nghị Qualcomm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam thiết kế, sản xuất các thiết bị mobile, IoT.
 
Liên quan đến phí bản quyền thương mại và chính sách giá của Qualcomm, Bộ trưởng cho rằng nhiều công ty công nghệ Việt Nam đang ở giai đoạn khởi nghiệp, gặp nhiều khó khăn về tài chính. Do đó, Bộ trưởng đề nghị Qualcomm xem xét có chính sách giá dành riêng cho những doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ. Sau này khi những doanh nghiệp này lớn dần sẽ áp dụng mức phí thông thường.

Về đào tạo nguồn nhân lực, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất Qualcomm hỗ trợ một số trường đại học tại Việt Nam triển khai các chương trình đào tạo về thiết kế phần cứng, phần mềm.

Sau khi nghe các đề xuất của Việt Nam, lãnh đạo Tập đoàn Qualcomm ủng hộ và mong muốn được hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ Việt, các trường đại học trong các lĩnh vực là thế mạnh của Qualcomm.

Được biết, tại Việt Nam, hiện Qualcomm đang phát triển công nghệ di động 4G/5G, IoT, mảng chipset cho các công ty thiết kế smartphone và IoT. Đáng chú ý, vào tháng 1/2020 sắp tới, Qualcomm sẽ khai trương trung tâm IoT Labs tại Hà Nội.

Tin mới lên