Tiêu điểm

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Nếu không dọn rác trên mạng sẽ ảnh hưởng đến não người'

(VNF) - Lấy ví dụ trong thực tiễn đời sống có hàng ngàn tấn rác nếu không dọn thì ảnh hưởng đến sức khoẻ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng không gian mạng cũng có rác và nếu không dọn sẽ ảnh hưởng đến não người.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Nếu không dọn rác trên mạng sẽ ảnh hưởng đến não người'

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng

Trả lời chất vấn Quốc hội theo yêu cầu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong sáng 6/6 về giải pháp ứng phó, ngăn chặn, xử lý tội phạm lợi dụng mạng xã hội để xâm hại trẻ em, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng thừa nhận tình trạng lợi dụng không gian mạng để gây hại đang ngày một gia tăng, có diễn biến phức tạp và xuất hiện cả tội phạm có yếu tố nước ngoài.

Người đứng đầu Bộ TT&TT cho rằng thông qua mạng xã hội, trẻ em bị dụ dỗ, lôi kéo phạm tội, xâm hại tình dục, bị vu khống, xúc phạm danh dự nhân phẩm dẫn đến hành vi tiêu cực như bỏ học, tự tử... Đây là vấn đề liên quan đến trách nhiệm của nhiều bộ ngành như Bộ Công an, Bộ TT&TT, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các tổ chức chính trị xã hội...

Theo Bộ trưởng Hùng, hiện nay thế giới đang có sự chuyển dịch vĩ đại, chuyển dịch toàn bộ thế giới thực vào thế giới ảo. Trong thế giới thực, chúng ta có hệ thống pháp luật, có chính quyền trung ương, địa phương, có lực lượng để duy trì sự lành mạnh của xã hội... Tuy nhiên trên không gian mạng chưa có được như vậy. Do đó, giải pháp lúc này là hệ thống pháp luật, chính quyền, lực lượng phải nhanh chóng đi vào không gian mạng để duy trì sự lành mạnh của không gian mạng.

“Đời thực thì chúng ta thở bằng không khí, trên không gian mạng thì chúng ta thở bằng tin tức nội dung. Thực tiễn chúng ta có hàng ngàn tấn rác, nếu không dọn thì ảnh hưởng đến sức khoẻ. Trong không gian mạng cũng có rác, nếu chúng ta không dọn nó ảnh hưởng đến não người”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phân tích.

Trước thực tế này, Bộ trưởng Hùng cho rằng vấn đề trước mắt là phải quét rác. Đầu tiên là từng người tham gia mạng xã hội không xả rác và hãy dọn rác của chính mình. Tới đây, Bộ TT&TT cũng sẽ soạn thảo và ban hành bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng.

Về phía các nhà mạng, Bộ trưởng yêu cầu phải có bộ lọc và Bộ TT&TT sẽ ra yêu cầu cụ thể về vấn đề này. Các cơ quan, bộ, ngành... đầu tiên phải định nghĩa rác của mình, giám sát, phát hiện và tuyên bố đấy là rác, điều này thì phải dùng công nghệ. Sau khi các bộ, ngành xác định được rác thì thông báo với Bộ để yêu cầu gỡ bỏ, kể cả với các mạng xã hội nước ngoài.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho biết các mạng xã hội nước ngoài bắt buộc phải thực thi luật pháp của Việt Nam. Điều này được minh chứng bằng việc 10 tháng vừa qua, tỷ lệ gỡ bỏ theo yêu cầu của các cơ quan nhà nước đã tăng 500%.

“Tôi tin rằng chúng ta đã nhìn thấy vấn đề thì chúng ta có thể giải quyết được vấn đề, nhà mạng và công cụ để chọn lọc; chính quyền mạnh tay hơn, mạnh mẽ hơn, hoàn thiện hệ thống pháp luật. Trong thời gian tới, không gian mạng của chúng ta sẽ lành mạnh hơn”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Tin mới lên