Công nghệ

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Nếu VNPT tái sinh thì sẽ trở thành công ty viễn thông trẻ nhất'

(VNF) - Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng, VNPT là công ty viễn thông lâu đời nhất tại Việt Nam nên đổi mới sẽ khó khăn nhất. Nhưng doanh nghiệp khác con người ở chỗ có thể tái sinh. Do đó, nếu VNPT có thể tái sinh thì sẽ công ty viễn thông trẻ nhất.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Nếu VNPT tái sinh thì sẽ trở thành công ty viễn thông trẻ nhất'

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Tại buổi làm việc Bộ TT&TT và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) mới đây, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng một doanh nghiệp chỉ có thể trường tồn khi có khả năng tái sinh. Bởi vậy, câu chuyện tái sinh của VNPT là câu chuyện có ý nghĩa sống còn.

"VNPT đang trên con đường tái sinh mình. Nhưng các đồng chí cần nhận thức đây là sự tái sinh, không chỉ là tái cấu trúc. Trong sự tái sinh này, mô hình tổ chức chỉ là công cụ, nó thay đổi theo thời gian, theo hoàn cảnh, có thể hôm qua đúng nhưng hôm nay cần làm ngược lại", ông Hùng nói.

Ông Hùng cho rằng để "tái sinh" thành công, VNPT cần phải lấy sứ mệnh của đất nước làm sứ mệnh của mình.

“Doanh nghiệp muốn tồn tại thì phải có lợi nhuận. Lợi nhuận là phép đo hiệu quả. Nhưng sau lợi nhuận sẽ là gì? Sau lợi nhuận là sứ mệnh. Sứ mệnh trước dân tộc mình. Sứ mệnh góp phần giúp Việt Nam hùng cường, thịnh vượng. Sứ mệnh tạo hạ tầng số, nền tảng số cho chuyển đổi số. Sứ mệnh đầu tư hạ tầng trước để Việt Nam bứt phá vươn lên”, ông Hùng nhấn mạnh.

Theo ông Hùng, việc tổ chức lại VNPT là sự chuyển đổi từ doanh nghiệp viễn thông thành doanh nghiệp công nghệ số. Cung cấp dịch vụ viễn thông, dịch vụ công nghệ tông tin và dịch vụ số trên cùng một hạ tầng, cùng một nền tảng, cùng một nguồn nhân lực. Công nghệ viễn thông chuyển thành công nghệ thông tin, rồi công nghệ thông tin chuyển thành công nghệ số. 

"VNPT muốn tạo hạ tầng cho chuyển đổi số quốc gia, muốn tham gia dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia thì đầu tiên VNPT phải chuyển đổi số cho chính mình. Khó nhất của chuyển đổi số là thay đổi mô hình quản lý, mô hình kinh doanh, thay đổi tổ chức, con người và quy trình, sáng tạo dịch vụ mới trên nền tảng số", người đứng đầu Bộ TT&TT nhận định.

Ông Hùng cũng đề cập trách nhiệm với xã hội của doanh nghiệp nền tảng; lưu ý tập đoàn VNPT không thể để SIM rác, tin nhắn rác, cuộc gọi rác, thư điện tử rác và không thể để các nền tảng khác chạy trên nền tảng của nhà mạng vi phạm pháp luật Việt Nam.

Cũng theo ông, Việt Nam xác định ngành ICT, ngành công nghệ số là mũi nhọn để đưa đất nước hùng cường thịnh vượng. Do đó, các doanh nghiệp trong ngành không chỉ cạnh tranh trong nước mà còn phải từ cái nôi Việt Nam đi ra nước ngoài và trở thành doanh nghiệp toàn cầu. 

"VNPT chỉ có thể phát triển bền vững nếu có khả năng cạnh tranh toàn cầu", ông Hùng bình luận.

Để thực hiện các định hướng mới của Bộ TT&TT, ông Hùng đề nghị VNPT nhanh chóng chuyển đổi hạ tầng viễn thông thành hạ tầng số. Bao gồm hạ tầng viễn thông băng rộng, phủ sóng 5G, mỗi người một máy điện thoại thông minh, mỗi hộ gia đình một đường Internet cáp quang.

Bên cạnh đó, VNPT đầu tư hạ tầng Cloud, phát triển các nền tảng (Platforms) về phần mềm, về IoT, AI, Big data, Blockchain và an ninh mạng để cung cấp như một dịch vụ; phát triển các nền tảng của kinh tế số như định danh số, thanh toán điện tử... 

Mục tiêu của Việt Nam là làm chủ việc nghiên cứu, thiết kế và sản xuất thiết bị hạ tầng viễn thông; gia nhập nhóm 5 quốc gia sản xuất hầu hết thiết bị viễn thông. Do đó, ông Hùng yêu cầu VNPT đẩy mạnh nghiên cứu sản xuất thiết bị viễn thông.

"VNPT phải là doanh nghiệp tích cực trong định hướng này. Việc thành lập Tổng công ty VNPT Technology hoạch toán độc lập để tập trung vào nghiên cứu sản xuất thiết bị là hướng đi đúng.

"Rộng hơn, VNPT Technology phải trở thành doanh nghiệp nghiên cứu sản xuất thiết bị điện tử viễn thông nói chung như IoT, thiết bị y tế, thiết bị đầu cuối ... Rộng hơn nữa, VNPT phải làm chủ công nghệ xây dựng các nền tảng chuyển đổi số, các nền tảng của kinh tế số", ông Hùng yêu cầu.

Tin mới lên