Công nghệ

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ngỏ ý muốn bán thiết bị 5G cho Mỹ

(VNF) - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đề xuất phía Mỹ cử một đầu mối cùng bàn thảo với Việt Nam kiểm định xem các thiết bị 5G do Việt Nam sản xuất có đủ khả năng vào thị trường Mỹ hay không.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ngỏ ý muốn bán thiết bị 5G cho Mỹ

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và Nghị sỹ Seth Moulton cùng trao đổi về tình hình phát triển công nghệ 5G.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng vừa có buổi tiếp đoàn nghị sỹ Hoa Kỳ do Hạ Nghị sỹ Seth Moulton, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ngân sách, Ủy viên Ủy ban Quân vụ Hạ viện Hoa Kỳ làm trưởng đoàn đến thăm Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và Nghị sỹ Seth Moulton đã cùng trao đổi về tình hình phát triển công nghệ 5G trên thế giới và thông báo khái quát về định hướng phát triển 5G tại Việt Nam và Hoa Kỳ.

Người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông nhận định trong năm 2020, Việt Nam sẽ tiến hành thương mại hóa 5G và sẽ công bố các tiêu chuẩn về an ninh mạng cho thiết bị 5G. Trong khối ASEAN, Việt Nam giữ vai trò tiên phong về phát triển công nghệ 5G.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề xuất phía Mỹ cử một đầu mối cùng bàn thảo với Việt Nam về việc xây dựng các tiêu chuẩn kỹ thuật này và kiểm định xem các thiết bị 5G do Việt Nam sản xuất có đủ khả năng vào thị trường Mỹ hay không.

Sau khi nghe đề xuất của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Nghị sỹ Seth Moulton cho biết phía Mỹ ghi nhận các đề xuất của Việt Nam và sẽ có các trả lời cụ thể thông qua Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Như VietnamFinance đã thông tin, ngày 17/1 vừa qua, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã thực hiện thành công cuộc gọi video đầu tiên sử dụng đường truyền dẫn dữ liệu kết nối 5G trên thiết bị thu phát sóng gNodeB do Viettel nghiên cứu và sản xuất, bao gồm cả thiết bị phần cứng và phần mềm.

Trước đó, vào hồi tháng 5/2019, Viettel cùng Tập đoàn Ericsson (Thụy Điển) đã thực hiện kết nối chính thức lần đầu tiên trên mạng di động 5G tại Việt Nam. Đến nay, sau 8 tháng, Viettel đã chính thức làm chủ công nghệ mạng 5G.

Hiện nay, trên thế giới có 5 công ty đã sản xuất thành công các thiết bị mạng cho 5G bao gồm Ericsson, Nokia, Huawei, Samsung và ZTE. Viettel sẽ là nhà cung cấp thứ 6 trên thế giới sản xuất thiết bị này. Đặc biệt, trong số các nhà cung cấp kể trên, chỉ có duy nhất Viettel vừa là nhà khai thác viễn thông vừa có khả năng sản xuất các thiết bị mạng.

Tin mới lên