Diễn đàn VNF

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói gì về công nghệ 5G?

(VNF) - Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, công nghệ 5G sẽ tạo ra một cuộc cách mạng về kết nối vạn vật, khi thế giới bắt đầu triển khai 5G thì Việt Nam sẽ là nước đi đầu.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói gì về công nghệ 5G?

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về công nghệ 5G

Thế giới triển khai 5G, Việt Nam phải là nước đi đầu

Phát biểu tại tọa đàm “Đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực viễn thông”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, năm 1990, thế giới xuất hiện công nghệ 2G thì chỉ 3 năm sau, năm 1993, Việt Nam đã khai trương mạng điện thoại di động công nghệ số 2G. Năm 2000, thế giới xuất hiện công nghệ 3G, nhưng phải đến năm 2010, tức là 10 năm sau cả ba nhà mạng lớn nhất mới khai trương mạng điện thoại di động 3G. Khi 4G xuất hiện thì lại có câu chuyện tương tự.

“Đến nay, năm 2018, tức là 8 năm sau khi thế giới xuất hiện công nghệ 4G, chúng ta vẫn chưa cấp được tần số mới để làm 4G. Mạng 4G mà các nhà mạng khai trương năm 2017 là do dồn dịch tần số 2G”, Bộ trưởng nói.

Ông Hùng cho rằng chính vì sự đi sau về công nghệ và thiếu nhân tố cạnh tranh mới mà viễn thông của Việt Nam đang xếp hạng ở thứ 100. Về mật độ thuê bao di động băng rộng, năm 2017, ITU xếp Việt Nam đứng thứ 115/193 quốc gia và vùng lãnh thổ, tức là dưới trung bình của thế giới.

Trước bối cảnh này, công nghệ 5G đang tới. Điều này được Bộ trưởng đánh giá là cơ hội để Việt Nam thay đổi thứ hạng.

“Muốn thay đổi thứ hạng thì phải đi đầu. Chưa đi đầu được trên phạm vi toàn quốc thì đi đầu ở Hà Nội và TP. HCM”, ông Hùng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hùng, Bộ Thông tin và Truyền thông phải chủ trương cấp tần số 5G để thử nghiệm từ năm 2019 và đến năm 2020, khi thế giới bắt đầu triển khai 5G thì Việt Nam sẽ là nước đầu tiên triển khai 5G.

Bên cạnh đó, Bộ phải tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, cả nhà nước và tư nhân nghiên cứu sản xuất được thiết bị viễn thông, kể cả thiết bị mạng và thiết bị đầu cuối, để lần đầu tiên trong lịch sử, mạng viễn thông Việt Nam được xây lên bởi thiết bị Việt Nam.

“Việt Nam cũng phải trở thành nước thứ 5 trên thế giới xuất khẩu được thiết bị viễn thông ‘Made in Vietnam’, bao gồm tất cả thiết bị mạng và đầu cuối”, Bộ trưởng kiến nghị.

Bộ trưởng Hùng cũng nhấn mạnh rằng, công nghệ 5G sẽ tạo ra một cuộc cách mạng về kết nối vạn vật, và sứ mạng ấy đặt lên vai ngành ICT Việt Nam.

Đầu tư trước, kinh doanh sau

Bộ trưởng Thông tin Truyền thông phân tích, Việt Nam muốn đi đầu trong cách mạng 4.0 thì mạng 5G phải đi trước và đi đầu. Mạng lưới và hạ tầng kết nối phải có trước. Đầu tư trước kinh doanh sau, đây phải là triết lý kinh doanh của tất cả các nhà mạng.

“Mạng 5G cho kết nối vạn vật của Việt Nam phải vào loại tốt nhất trên thế giới. Số lượng trạm BTS cho 5G sẽ phải lớn hơn rất nhiều so với các công nghệ trước đó”, ông Hùng nói.

Cũng theo phân tích của Bộ trưởng, 5G không chỉ là cơ hội về dịch vụ kết nối, cơ hội để thay đổi thứ hạng viễn thông Việt Nam, mà còn là cơ hội để phát triển ngành công nghiệp ICT .

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho rằng, thị trường viễn thông Việt Nam rất cần những nhân tố cạnh tranh mới để thúc đẩy phát triển, để có những đột phá mới về phát triển thuê bao băng rộng, để đến năm 2020 đạt mật độ thuê bao di động băng rộng 100%.

“Công nghệ 2G là công nghệ điện thoại thuần túy. Công nghệ 3G là nửa điện thoại, nửa data. Công nghệ 4G là thuần túy data, nhưng là cho người với người. Công nghệ 5G là công nghệ data, nhưng là công nghệ đầu tiên được thiết kế cho kết nối vạn vật, với một loạt tính năng mới như độ trễ thấp, tiêu thụ nguồn nhỏ. Công nghệ 5G sẽ tạo ra một cuộc cách mạng về kết nối.

Công nghệ 2G, 3G, 4G đã kết nối 7 tỷ người thì 5G sẽ kết nối hàng ngàn tỷ thiết bị, chuyển tải toàn bộ thế giới vật lý vào thế giới ảo. Và thay đổi cơ bản cuộc sống loài người”.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng

 

Tin mới lên