Công nghệ

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu các doanh nghiệp công nghệ vào cuộc chống virus corona

(VNF) - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu các doanh nghiệp công nghệ cần coi đây là thách thức, khẩn trương vào cuộc, đưa ra những giải pháp, ứng dụng công nghệ số sáng tạo vào cuộc sống, góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch bệnh do virus corona gây ra.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu các doanh nghiệp công nghệ vào cuộc chống virus corona

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng vừa ký ban hành chỉ thị số 05/CT-BTTTT về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona gây ra.

Theo đó, Bộ trưởng Hùng yêu cầu toàn ngành TT&TT bám sát định hướng chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về phòng, chống dịch bệnh, trong đó xác định công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch là nhiệm vụ quan trọng, bảo đảm thực hiện sâu rộng, có hiệu quả nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, hạn chế mức thiệt hại thấp nhất do dịch bệnh gây ra.

Kịp thời ngăn chặn, xử lý có hiệu quả những thông tin sai lệch, lợi dụng tình hình để gây hoang mang trong xã hội và khó khăn trong công tác phòng, chống dịch.

Chỉ thị nêu rõ tất cả các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trong ngành TT&TT phải vào cuộc, tham gia công tác phòng, chống dịch; phối hợp với ngành y tế và các cơ quan có liên quan phòng, chống dịch hiệu quả.

Các doanh nghiệp công nghệ cần coi đây là thách thức, đồng thời là trách nhiệm của mình đối với xã hội, khẩn trương vào cuộc, đưa ra những giải pháp, ứng dụng công nghệ số sáng tạo vào cuộc sống, góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch.

Chỉ thị của lãnh đạo Bộ TT&TT cũng yêu cầu các đơn bị tổ chức nhắn tin tuyên truyền về phòng, chống dịch do chủng mới của virus corona gây ra đến từng thuê bao điện thoại di động; sản xuất các video clip, phim ngắn, thông tin dưới dạng đồ họa để tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và các mạng xã hội có nhiều người dùng tại Việt Nam, trên các nền tảng công nghệ số như Facebook, Zalo, YouTube, Lotus...

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh các cơ quan chức năng chủ động đấu tranh, đàm phán với Facebook và Google để yêu cầu ngăn chặn, gỡ bỏ các video clip, thông tin sai sự thật về dịch bệnh, các tài khoản giả mạo đưa tin không đúng sự thật. Đồng thời tăng cường công tác giám sát, phát hiện và xử lý các đối tượng tung tin thất thiệt, gây hoang mang trong dư luận xã hội.

Đối với các doanh nghiệp công nghệ số, Bộ trưởng khuyến khích chủ động sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, truyền thông chủ động để phát hiện thông tin giả mạo, sai sự thực; tham gia lan truyền thông tin từ trang/cổng thông tin điện tử chính thống về dịch bệnh. Ứng dụng công nghệ phân tích dữ liệu lớn, chủ động báo cáo, khuyến nghị, đề xuất với cơ quan chức năng có thẩm quyền về các giải pháp nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch bệnh dựa trên kết quả phân tích.

Đối với các doanh nghiệp bưu chính, Bộ trưởng yêu cầu tạm dừng việc chấp nhận, vận chuyển gửi chuyển phát ra nước ngoài các mặt hàng là trang thiết bị y tế dùng cho việc phòng bệnh Viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona gây ra, cụ thể là khẩu trang y tế, nước sát trùng, găng tay y tế kể từ ngày 1/2/2020.

Đối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet, truyền hình qua Internet, các doanh nghiệp cung cấp nền tảng công nghệ số có đông người sử dụng tại Việt Nam (Zalo, Lotus, Coccoc, Gapo, Be, Mocha, Fastgo, Facebook, Google, Grab,…), Bộ trưởng yêu cầu cần chủ động, sáng tạo trong việc thực hiện lan truyền thông tin chính thống từ các cơ quan chức năng tới người dùng của mình thông qua các nền tảng công nghệ.

Tin mới lên