Tiêu điểm

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: 'Phải chấp nhận rủi ro mới tiếp cận được nguồn vaccine'

(VNF) - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, việc tiếp cận, đàm phán mua các nguồn vaccine Covid-19 trên thế giới đã nảy sinh những khó khăn, vướng mắc mới, thậm chí phải chấp nhận rủi ro mới tiếp cận được nguồn vaccine.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: 'Phải chấp nhận rủi ro mới tiếp cận được nguồn vaccine'

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 họp về kế hoạch mua, sử dụng vaccine phòng Covid-19.

Ngày 14/4, thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã có cuộc họp về kế hoạch mua, sử dụng vaccine phòng Covid-19; tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vaccine trong nước.

Tại cuộc họp, các thành viên thường trực Ban Chỉ đạo hoan nghênh Bộ Y tế đã triển khai các giải pháp tiêm vaccine chặt chẽ, từ công tác tập huấn tiêm đến khi tiêm xong, người tiêm được theo dõi sức khỏe liên tục để đánh giá tính sinh miễn dịch sau khi tiêm.

Đại diện Bộ Y tế khẳng định đến nay, vaccine AstraZeneca vẫn đảm bảo an toàn nên sẽ đẩy nhanh tiến độ tiêm theo thứ tự ưu tiên, thực hiện nghiêm nghị quyết của Chính phủ về việc ban hành hướng dẫn tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vaccine phòng Covid-19.

Trước những quan điểm khác nhau về vaccine ngừa Coivid-19, đại diện Bộ Y tế khẳng định thế giới đang có hiện tượng vaccine cung cấp không đủ mua, đang ở trong cuộc đua tranh khốc liệt. Do đó,  Việt Nam phải cố gắng hết sức để có vaccine ngừa Covid-19 sớm nhất.

Cũng tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đã nảy sinh những khó khăn, vướng mắc mới trong tiếp cận, đàm phán mua các nguồn vaccine, thậm chí phải chấp nhận rủi ro mới tiếp cận được nguồn vaccine.

Trước vấn đề này, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương trình phương án cụ thể, rõ ràng về việc đàm phán mua các loại vaccine nước ngoài, thực hiện quyết định của Bộ Chính trị, nghị quyết của Chính phủ. Trên cơ sở đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương thẩm định, trình Chính phủ.

Báo cáo về tình hình sản xuất vaccine trong nước, GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viên Quân y, Bộ Quốc phòng, cho biết ngày 15/4 tới sẽ kết thúc việc lấy mẫu máu người tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 của vaccien Nano Covax tại 2 điểm nghiên cứu.

Dự kiến đến đầu tháng 5/2021, Học viện Quân y sẽ báo cáo Bộ Y tế và Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia xem xét, đánh giá các cơ sở khoa học của giai đoạn 2, cho phép xây dựng một liều tiêm; sau đó chuẩn bị song song vừa hoàn thiện giai đoạn 2, vừa tiêm giai đoạn 3.

Về sức khỏe sau khi tiêm của 554 tình nguyện viên (6 tình nguyện viên rút khỏi đợt thử nghiệp), Giám đốc Học viện Quân y cho biết sau khi tiêm mũi 2 giai đoạn 2 vaccine ngừa Covid-19 Nano Covax, các tình nguyện viên có triệu chứng như sốt nhẹ, đau chỗ tiêm tự hết, đau cơ, đau khớp, mệt mỏi… Tuy vậy, các triệu chứng này đều hết nhanh, không cần can thiệp y tế.

Đến thời điểm hiện tại, sức khỏe sau khi tiêm của các tình nguyện viên đều ổn định, vaccine Nano Covax an toàn với người được tiêm, kháng thể tăng cao, khả năng trung hòa virus tốt.

Lãnh đạo Học viện Quân y cũng kiến nghị Ban Chỉ đạo nên ủng hộ, hỗ trợ nhiều hơn nữa quá trình nghiên cứu, sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trong nước.

Kết luận tại cuộc họp, Thường trực Ban Chỉ đạo đề nghị tiếp tục đẩy nhanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đơn vị (không kể đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp nhà nước hay tư nhân) thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng Covid-19 và chuẩn bị phương án đầu tư, sản xuất nếu thử nghiệm thành công.

Tin mới lên