Đô thị

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói gì về đề xuất bật đèn xe cả ngày, cấm vượt đèn xanh khi ùn tắc?

(VNF) - Liên quan đến nhiều quy định mới của dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) do Bộ Giao thông vận tải (GTVT) xây dựng đang gây tranh cãi trong dư luận xã hội, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu cần nghiên cứu làm rõ hơn, định nghĩa rõ hơn để người tham gia giao thông hiểu và dễ dàng chấp hành.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói gì về đề xuất bật đèn xe cả ngày, cấm vượt đèn xanh khi ùn tắc?

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa chủ trì cuộc họp về việc tiếp thu ý kiến dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi).

Liên quan đến nhiều quy định mới của dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) đang gây tranh cãi trong dư luận xã hội như quy định không được vượt đèn xanh khi nút giao có ùn tắc, xung đột giao thông, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh cần nghiên cứu làm rõ hơn, định nghĩa rõ hơn các tình huống để nhân dân hiểu, dễ dàng chấp hành; nghiên cứu đồng bộ với các giải pháp công nghệ để điều hành, tổ chức giao thông đảm bảo khách quan, tiện lợi.

Về đề xuất bật đèn nhận diện ban ngày, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho hay, hiện nay, hầu hết các nước tiên tiến đã áp dụng và ngay trong các nước Đông Nam Á cũng đã quy định hoặc đưa vào Luật. Hiện chỉ còn 4 nước bao gồm Lào, Campuchia, Myanmar và Việt Nam. Đây là biện pháp nhằm tăng cường tính phát hiện phương tiện khi đi đối diện hoặc tại các vị trí khuất tầm nhìn; hiệu quả của giải pháp này đã được chứng minh trên cơ sở khoa học.

"Tuy nhiên, cần nghiên cứu, giải thích rõ với nhân dân về việc đèn nhận diện ban ngày tránh tình trạng người dân hiểu là đèn pha, cốt như hiện nay. Đây là cơ sở pháp lý để các nhà sản xuất, đơn vị lắp ráp, nhập khẩu mô tô, xe gắn máy phải đưa vào tiêu chuẩn sản xuất, kinh doanh", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói.

Người đứng đầu Bộ GTVT cũng chỉ đạo tuyệt đối phải cắt giảm các thủ tục hành chính làm phát sinh các “giấy phép con” không cần thiết. Đảm bảo việc thuận tiện cho các doanh nghiệp hoạt động trên nguyên tắc an toàn, trách nhiệm, cung ứng dịch vụ vận tải tiện ích, chất lượng cho người dân.

Về việc xe đưa đón trẻ em, học sinh, Bộ trưởng Thể yêu cầu phải nghiên cứu các quy định, mô hình, tiêu chuẩn của các nước tiên tiến, văn minh. Có lộ trình áp dụng phù hợp, trên nguyên tắc phải ưu tiên hàng đầu việc tạo ra môi trường giao thông an toàn cho trẻ em.

Đối với quy định lái xe kinh doanh vận tải phải có chứng chỉ, Bộ trưởng yêu cầu xem xét tính cần thiết, có thể quy định theo hướng sau khi được cấp giấy phép lái xe, người đó muốn lái xe kinh doanh vận tải phải có thời gian lái xe liên tục trong 5 năm.

Đối với quy định gắn camera trên xe kinh doanh vận tải, Bộ trưởng cho rằng, không cần phân biệt xe vận tải nội bộ, đã là xe kinh doanh vận tải vận chuyển hành khách, hàng hóa đều phải gắn camaera để kiểm soát, đảm bảo an toàn giao thông. Ngoài ra, Bộ trưởng cũng yêu cầu bỏ những quy định không hợp lý như chứng chỉ của người điều hành vận tải để tạo thuận tiện cho doanh nghiệp.

Cuối cùng, Bộ trưởng Nguyễn văn Thể yêu cầu cần mang tinh thần của Nghị định 100 vào soạn thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) để tạo được sự đồng thuận của xã hội.

Tin mới lên