Thị trường

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu các địa phương xem xét lại việc cấp giấy đi đường

(VNF) - Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể yêu cầu các địa phương cần xem xét lại vấn đề cấp giấy đi đường để hoạt động hàng hải được thông suốt, duy trì hiệu quả chuỗi cung ứng hàng hóa xuất nhập khẩu trong bối cảnh dịch Covid-19.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu các địa phương xem xét lại việc cấp giấy đi đường

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu các địa phương xem xét lại việc cấp giấy đi đường.

Ngày 17/9, tại cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logistics trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đánh giá cao sự nỗ lực của các hiệp hội, doanh nghiệp hàng hải, dù gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh nhưng đã duy trì được khai thác, đáp ứng được sự tăng trưởng của hàng hóa xuất nhập khẩu qua hệ thống cảng biển Việt Nam.

Tại cuộc họp này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị các địa phương cần ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho đội ngũ lao động tại cảng biển, thuyền viên và các đối tượng làm việc tại doanh nghiệp sản xuất liên quan đến dây chuyền xuất nhập khẩu hàng hóa.

“Đây đều là những đối tượng đã được Thủ tướng Chính phủ đưa vào diện ưu tiên tiêm phòng, là lực lượng quan trọng để duy trì chuỗi lưu thông, xuất nhập khẩu hàng hóa, tạo đà duy trì và phát triển kinh tế. Các địa phương cũng cần xem xét lại vấn đề cấp giấy đi đường. Tỷ lệ cấp giấy đi đường phải đạt mức 70% - 80% để đảm bảo đủ nhân lực tham gia khai thác tại khu vực cảng chứ không thể chỉ ở mức 10-20% như hiện nay”, Bộ trưởng nói.

Hiện Bộ Giao thông Vận tải đang chỉ đạo xây dựng kế hoạch tổ chức giao thông, tổ chức hoạt động vận tải trong tình hình mới khi các địa phương nới lỏng giãn cách.

“Kế hoạch này sẽ ưu tiên những những người đã được tiêm vaccine hoặc được điều trị dịch bệnh thành công tham gia chuỗi vận tải với lộ trình nới lỏng, mở rộng dựa trên tình hình kiểm soát dịch bệnh tốt, giúp cho công nhân, chuyên gia đi lại thuận lợi nhất có thể”, Bộ trưởng thông tin thêm.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cũng đề nghị các tỉnh, thành phố tạo điều kiện hơn nữa cho công tác thay thế thuyền viên, nhất là những người đã được tiêm vaccine.

“Nếu cần thiết, địa phương có thể thành lập tổ công tác xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ lực lượng thuyền viên trước khi xuống tàu. Nếu không có cơ chế mở, tâm lý của thủy thủ sẽ chịu tác động rất lớn nếu phải ở trên tàu dài ngày, ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng hàng hóa,” Bộ trưởng nói.

Liên quan đến đề xuất giảm phí hoạt động cho tàu, thuyền tại khu vực cảng biển, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết trên cơ sở kiến nghị của Bộ Giao thông Vận tải, vừa qua Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 32 miễn giảm nhiều loại phí trong lĩnh vực giao thông vận tải, trong đó có hàng hải. Các loại phí hàng hải liên quan thuộc thẩm quyền của Bộ Giao thông Vận tải cũng đã được đưa xuống ở mức sàn trong suốt thời gian vừa qua.

Trường hợp cần miễn giảm thêm chi phí gì, các doanh nghiệp cần nghiên cứu và tiếp tục đề xuất, Bộ Giao thông Vận tải sẽ tham mưu Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành nghiên cứu chia sẻ gánh nặng với doanh nghiệp theo lộ trình phù hợp.

Riêng với phí hạ tầng tại cảng biển, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đánh giá cao TP. HCM đã lùi thu phí trong khoảng 6 tháng. Cùng với đó, Bộ trưởng đề nghị TP Hải Phòng cần nghiên cứu, có cơ chế, chính sách chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp. Đặc biệt, đối với đường thủy cần nghiên cứu không thu hoặc thu với phí phù hợp mức độ ảnh hưởng, tác động lên hạ tầng của hàng hóa.

“Bộ Giao thông Vận tải cam kết sẽ chỉ đạo, kiểm tra hàng ngày toàn bộ hoạt động của các cảng, bất cứ nội dung dung nào vướng mắc liên quan đến vận tải, doanh nghiệp cần phản ảnh ngay đến đường dây nóng để Bộ đôn đốc xử lý ngay lập tức. Chốt nào vướng mắc, Bộ sẽ làm việc ngay với địa phương đó, tuyệt đối không để ùn tắc giao thông, ảnh hưởng đến hàng hóa”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Xem thêm: Phó thủ tướng: 'Không được chậm tiến độ cao tốc Bắc - Nam'

Tin mới lên