Tài chính quốc tế

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines: Trung Quốc ‘nói một đằng làm một nẻo’ về vấn đề Biển Đông

(VNF) - Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho rằng các hành động gây hấn của Trung Quốc tại Biển Đông ngày càng gia tăng và "những gì họ nói không giống những gì họ làm trên thực tế một chút nào".

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines: Trung Quốc ‘nói một đằng làm một nẻo’ về vấn đề Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana.

Phát biểu trước báo giới hôm nay (30/7), khi được đề nghị bình luận về tuyên bố trước đó của Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa rằng Bắc Kinh sẽ không tìm cách chi phối Biển Đông và "sẽ không nổ phát súng đầu tiên", ông Lorenzana nói rằng Trung Quốc luôn tuyên bố "không bắt nạt những người xung quanh" và tuân thủ luật pháp quốc tế, nhưng họ không làm như vậy.

Ông Lorenzana đã chỉ trích Trung Quốc vì những hành động mà ông cho là "hăm dọa" tại Biển Đông và những tuyên bố đảm bảo hòa bình của Bắc Kinh hoàn toàn trái ngược với hoạt động của nước này tại vùng biển tranh chấp này.

Đồng thời, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cũng chỉ trích mạnh mẽ việc Trung Quốc nắm quyền kiểm soát Bãi cạn Scarborough sau tranh chấp kéo dài năm 2012.

Trước đó, phát biểu tại bữa tiệc chiêu đãi kỷ niệm 92 năm Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc hôm 29/7, Đại sứ Trung Quốc Triệu Giám Hoa khẳng định: "Trung Quốc áp dụng chiến lược quân sự phòng thủ tích cực, tuân thủ nguyên tắc phòng thủ, tự vệ và phản ứng sau tấn công. Nghĩa là chúng tôi sẽ không thực hiện phát súng đầu tiên".

"Trung Quốc sẽ đi theo con đường phát triển hòa bình. Đây là một cam kết với người dân Trung Quốc và thế giới, và điều này đã được ghi vào Hiến pháp Trung Quốc", ông nhấn mạnh thêm.

Tình hình Biển Đông đã căng thẳng trở lại khi tàu cá Yuemaobinyu 42212, bị nghi là tàu dân quân biển Trung Quốc, đâm chìm tàu cá Gemvir-1 của Philippines tại khu vực bãi Cỏ Rong trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines vào ngày 9-6-2019 rồi bỏ mặc 22 ngư dân Philippines giữa biển khơi khi tàu họ chìm.

Số ngư dân này sau đó được tàu cá TG-90983-TS của Việt Nam cứu giúp. Vụ này cho đến nay vẫn còn là vấn đề phức tạp trong quan hệ Trung Quốc - Philippines.

Xem thêm >> Doanh thu Huawei tăng hơn 23% bất chấp cản trở từ Mỹ

 

Tin mới lên