Tài chính quốc tế

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Cần có khoản trợ cấp cho hộ gia đình trung lưu trong dịch COVID-19

Phát biểu trong chương trình “State of the Union” của hãng tin CNN, Bộ trưởng Yellen nhấn mạnh “những hộ gia đình trung lưu gặp khó khăn cần được hỗ trợ”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Cần có khoản trợ cấp cho hộ gia đình trung lưu trong dịch COVID-19

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen.

Ngày 7/2, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho rằng cần có khoản trợ cấp cho những người lao động Mỹ có thu nhập 60.000 USD/năm trong gói cứu trợ giảm thiểu tác động của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD do Nhà Trắng đề xuất.

Phát biểu trong chương trình “State of the Union” của hãng tin CNN, Bộ trưởng Yellen nhấn mạnh “những hộ gia đình trung lưu gặp khó khăn cần được hỗ trợ”, và lưu ý rằng Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang xem xét về rủi ro lạm phát do gói cứu trợ có thể gây ra.

Tuy nhiên, theo bà, Mỹ có các công cụ hữu hiệu để khắc phục rủi ro này và nguy cơ đối với nền kinh tế là không đáng kể, cũng như còn quá sớm để biết các chính sách và quy định mới có cần thiết để giải quyết sự biến động của thị trường hay không.

Bà Yellen cho biết thêm Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) đang nỗ lực hoàn thành báo cáo đánh giá liệu có những vấn đề phát sinh nào cần phải giải quyết thông qua chính sách và những quy định mới hay không.

Phát biểu trong một chương trình khác của đài CBS cùng ngày, Bộ trưởng Yellen cũng bày tỏ quan ngại về tình hình việc làm tại Mỹ, cho rằng thị trường lao động nước này phải mất nhiều năm để lấy lại đà tăng trưởng nếu không có sự hỗ trợ từ gói cứu trợ mà Tổng thống Joe Biden đã đề xuất.

Dẫn thống kê về tỷ lệ lao động công bố ngày 5/2 vừa qua với việc nền kinh tế có thêm 49.000 việc làm mới, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo thị trường việc làm nước này đang ở dưới "hố sâu" và phải trải qua quãng đường dài mới có thể thoát ra được.

Tuy nhiên, bà Yellen đánh giá nếu gói kích thích kinh tế của Nhà Trắng được thông qua, thị trường lao động Mỹ sẽ được khôi phục vào năm tới. Trong trường hợp gói kích thích này không được thông qua, tỷ lệ thất nghiệp sẽ ở mức cao trong nhiều năm dù có thể không chạm mức 4% đến năm 2025.

Bà Yellen cũng lưu ý rằng phụ nữ, đặc biệt là người da màu, đã chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 buộc họ phải cân bằng giữa việc làm và chăm sóc con trẻ. Theo người đứng đầu bộ tài chính Mỹ, gói cứu trợ sẽ đảm bảo môi trường an toàn cho con em họ khi quay trở lại trường học đồng thời cho phép họ hưởng chế độ nghỉ phép để chăm sóc con cái.

Tin mới lên