Tài chính quốc tế

Bộ trưởng Tài chính Mỹ sẽ sang Trung Quốc để tiến hành đàm phán thương mại

(VNF) - Tổng thống Donald Trump mới đây cho biết Bộ trưởng Tài chính Mỹ, ông Steven Mnuchin sẽ có chuyến viếng thăm Trung Quốc để tiến hành đàm phán về các tranh chấp thương mại giữa hai nước.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ sẽ sang Trung Quốc để tiến hành đàm phán thương mại

Bộ trưởng Tài chính Mỹ sẽ sang Trung Quốc để tiến hành đàm phán thương mại

"Chúng tôi đang có một cơ hội rất tốt để đi đến một thỏa thuận với Trung Quốc," Tổng thống Trump nói trong một cuộc họp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Nếu hai bên không thể đạt được thỏa thuận, Tổng thống cho biết mức thuế mà Hoa Kỳ dự kiến áp đặt lên hàng tỷ USD trong hàng hóa Trung Quốc sẽ có hiệu lực theo kế hoạch.

Đây là chuyến viếng thăm Trung Quốc đầu tiên của ông Mnuchin kể từ khi lên làm Bộ trưởng Tài chính. Trước đây, ông đã có cuộc gặp gỡ với người đồng chức tại Trung Quốc ở Washington và trong các cuộc họp G-20 ở châu Âu. Ba người tiền nhiệm của ông Mnuchin đã đến thăm Trung Quốc ngay trong tháng đầu tiên của nhiệm kỳ với tư cách là Bộ trưởng Tài chính.

Bộ Tài chính cho biết hôm thứ bảy rằng ông Mnuchin sẽ có một chuyến viếng thăm Trung Quốc, tuy nhiên không cho biết thời gian cụ thể.

Chính quyền Tổng thống Trump đã đề xuất mức thuế trên hơn 1.300 sản phẩm Trung Quốc nhằm đáp lại hành vi ăn cắp tài sản trí tuệ của nước này. Chính phủ Trung Quốc cũng đáp trả bằng cách đề xuất mức thuế lên hàng hóa của Hoa Kỳ, nhắm mục tiêu vào các sản phẩm nông nghiệp.

Tuy nhiên, chính quyền Hoa Kỳ đã cho thấy rằng họ sẵn sàng đàm phán với Trung Quốc và ngăn chặn một cuộc chiến thương mại có khả năng làm rung chuyển thị trường tài chính.

Nếu hai bên không thể đạt được thỏa thuận, thuế quan của Hoa Kỳ sẽ có hiệu lực sau phiên điều trần công khai ngày 15 tháng 5.

Tin mới lên