Tiêu điểm

Bộ trưởng Tô Lâm: ‘Cương quyết không để xảy ra vụ việc tương tự Vũ nhôm’

(VNF) - Trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa 14, Bộ trưởng Công an, Thượng tướng Tô Lâm nói vụ Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) là bài học lớn trong quản lý cán bộ và khẳng định “cương quyết không để xảy ra vụ việc tương tự Vũ Nhôm”.

Bộ trưởng Tô Lâm: ‘Cương quyết không để xảy ra vụ việc tương tự Vũ nhôm’

Bộ trưởng Tô Lâm: ‘Cương quyết không để xảy ra vụ việc tương tự Vũ nhôm’

Chất vấn Bộ trưởng Công an, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội nêu vấn đề nhiều cử tri bức xúc trước việc một số vụ án liên quan tới vi phạm pháp luật của các sĩ quan, tướng lĩnh công an. Trong đó vụ án Vũ ‘"Nhôm" là vụ điển hình thể hiện sự lợi dụng chức vụ để phạm tội, trục lợi.

“Sau vụ việc này, Bộ Công an có rà soát xem còn kiểu Vũ ‘nhôm’ nào tương tự hay không và có giải pháp nào để tránh tình trạng kiểu Vũ ‘nhôm’ thời gian tới”, ông Lưu Bình Nhưỡng đặt câu hỏi.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết liên quan đến vụ Vũ "nhôm", Bộ đã điều tra, khởi tố 5 vụ án, đã đưa ra xét xử vụ thứ nhất liên quan đến tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước; đồng thời xử lý tướng lĩnh công an, xử lý nguyên lãnh đạo Bộ Công an có vi phạm.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, đây là bài học lớn về công tác quản lý cán bộ, quản lý nghiệp vụ, bị lợi dụng hình thành tổ chức bình phong.

“Chúng tôi đã rà soát, chấn chỉnh và chắc chắn sẽ không còn tình trạng lợi dụng để có hoạt động tội phạm như vậy, cương quyết không để xảy ra vụ việc tương tự Vũ "nhôm"”, Bộ trưởng khẳng định.

Trả lời vấn đề về cấp biển số 80A cho doanh nghiệp, Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biết, Bộ Công an đã thu hồi gần như toàn bộ số biển số xe trên. Hiện còn khoảng 20 biển chưa thu hồi được vì đơn vị được cấp biển xe đã giải tán hay xe đó hết thời hạn lưu hành.

“Bộ Công an đang tiếp tục truy tìm để thu hồi. Chúng tôi cũng đã xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc này. Hiện việc đăng ký sử dụng biển số đi vào nền nếp theo đúng quy định”, Bộ trưởng nói.

Trước đó, ngày 30/7, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” đối với bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79) cùng 2 đồng phạm là ông Phan Hữu Tuấn (nguyên Tổng cục phó Tổng cục Tình báo - Bộ Công an) và ông Nguyễn Hữu Bách (cán bộ Bộ Công an).

Sau một ngày xét xử kín, Tòa án nhân dân Hà Nội đã tuyên phạt Phan Văn Anh Vũ mức án 9 năm tù.

Trong một diễn biến mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra quyết định khởi tố bị can với Phan Văn Anh Vũ về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, theo điều 219 Bộ luật Hình sự 2015.

Tin mới lên