Tiêu điểm

Bộ trưởng Tô Lâm nói gì về đường dây xăng giả 3.000 tỷ đồng của ‘đại gia’ Trịnh Sướng?

(VNF) - Trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 7/6 về vụ sản xuất và buôn bán xăng giả của “đại gia” Trịnh Sướng, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết, những kiểu làm ăn phi pháp dạng này rất phức tạp và cần phải tiếp tục điều tra làm rõ.

Bộ trưởng Tô Lâm nói gì về đường dây xăng giả 3.000 tỷ đồng của ‘đại gia’ Trịnh Sướng?

Bộ trưởng Tô Lâm nói về đường dây xăng giả của "đại gia" Trịnh Sướng

Theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, vụ án đường dây xăng giả do công an địa phương phát hiện khi theo dõi các quan hệ kinh tế bất thường trong hoạt động của Công ty TNHH Mỹ Hưng (địa chỉ tại TT.Mỹ Xuyên, H.Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng). Từ đó, ban chuyên án tập trung xác minh xem nguồn hàng cung cấp cho doanh nghiệp xăng dầu này ở đâu, tại sao lại có sự bất thường về giá cả hàng hoá như vậy.

“Tuy nhiên, đây là lĩnh vực kinh tế kỹ thuật nên đòi hỏi lực lượng công an phải cẩn trọng, tìm hiểu kỹ lưỡng, thu thập chứng cứ chuẩn xác rồi mới đưa ra kết luận”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng nêu thực tế từ trước đến nay, rất nhiều người hỏi tại sao ô tô, xe máy đang đi trên đường tự nhiên bốc cháy, máy móc, động cơ hỏng. “Qua vụ này, công an rút kinh nghiệm ra rất nhiều vấn đề khác”, Bộ trưởng nhìn nhận.

Ông cũng cho biết thông tin điều tra của Công an tỉnh Đăk Nông đưa ra là kết quả bước đầu, nhưng cho thấy những kiểu làm ăn phi pháp dạng này rất phức tạp và cần phải tiếp tục điều tra làm rõ.

Liên quan đến 24 cửa hàng lấy nguồn xăng giả của đại gia này, Bộ trưởng Công an cho biết đang tiếp tục được cơ quan công an tỉnh Đắk Nông điều tra làm rõ, vì những cửa hàng này có thể có móc nối, thông đồng trong việc buôn bán xăng giả, hoặc có thể vô tình không biết.

“Việc phát hiện rất khó khăn nhưng anh em rất nhiều nỗ lực. Cơ quan chức năng đang tiếp tục làm việc, vi phạm pháp luật tới đâu sẽ tiếp tục điều tra, nghiên cứu tới đó”,  ông Tô Lâm nói.

Mẫu xăng giả và các chất pha trộn được trưng bày tại buổi họp báo hôm 6/6

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, ngày 6/6, Công an tỉnh Đắk Nông thông tin liên quan đến đường dây sản xuất, mua bán xăng giả có quy mô lớn nhất từ trước đến nay đã bị Bộ Công an phối hợp cùng công an tỉnh này triệt phá.

Theo đó, Công an tỉnh Đăk Nông cho biết đã khởi tố ông Trịnh Sướng (Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng, tỉnh Sóc Trăng) cùng 22 người khác về hành vi “Sản xuất và buôn bán hàng giả là xăng dầu”. Các quyết định khởi tố đã được Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Công an tỉnh Đắk Nông nhận định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng nên báo cáo Bộ Công an để lập chuyên án đấu tranh. Bộ Công an đã thành lập chuyên án do thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, làm trưởng ban chuyên án.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của bộ trưởng Bộ Công an, từ 28/5 đến 2/6, các cơ quan chức năng đã tiến hành khám xét kho xăng dầu của ông Trịnh Sướng ở Sóc Trăng.

"Đại gia" Trịnh Sướng.

Công an đã bắt quả tang các đối tượng đang thực hiện hành vi pha trộn dung môi với chất kích RON, bột màu để thành xăng giả. Cơ quan công an cũng khám xét 6 địa điểm là nơi các đối tượng đang tổ chức pha trộn các hợp chất nêu trên để làm xăng giả thuộc địa bàn các tỉnh thành Hậu Giang, Cần Thơ, TP. HCM.

Kết quả điều tra xác định, từ đầu năm 2017 đến nay, đường dây của ông Trịnh Sướng đã chi 3.000 tỷ đồng mua dung môi pha trộn với chất kích RON, bột màu tạo thành xăng giả. Mỗi tháng đường dây này đưa ra thị trường tiêu thụ 6 triệu lít xăng giả.

Hiện công an đã tạm giữ hơn 3,2 triệu lít dung dịch các loại, trong đó gần 2,2 triệu lít đã trộn thành xăng giả, hơn 420.000 lít dung môi chứa chất pha, 3 tàu thủy, 6 xe bồn, 5 máy bơm, 50kg tạo màu.

Tin mới lên