Tiêu điểm

Bộ trưởng Tô Lâm: Quản lý tốt dòng tiền 'bẩn', có tham nhũng cũng không tiêu tiền được

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh chú trọng quản lý các dòng tiền, nhất là tiền 'bẩn' do tham nhũng mà có. Nếu quản lý tốt dòng tiền này thì các đối tượng dù có tham nhũng cũng không tiêu tiền được.

Bộ trưởng Tô Lâm: Quản lý tốt dòng tiền 'bẩn', có tham nhũng cũng không tiêu tiền được

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Ngày 24/9, đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng do đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Phó trưởng Ban chỉ đạo làm trưởng đoàn đã làm việc với Tỉnh ủy Đắk Lắk về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Tỉnh ủy Đắk Lắk đã báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng tại địa phương từ đầu năm 2018 đến tháng 6/2019. Theo Tỉnh ủy Đắk Lắk, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những tồn tại, hạn chế trong công tác phòng, chống tham nhũng.

Nguyên nhân được xác định do người đứng đầu một số đơn vị chưa thật sự quan tâm thực hiện đầy đủ các quy định về pháp luật về công khai, minh bạch, cung cấp thông tin trong hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị. Công tác phát hiện, xử lý vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, tỉ lệ thu hồi tài sản tham nhũng còn thấp; hành vi tham nhũng vặt chưa được ngăn chặn hiệu quả; công tác tự kiểm tra, phát hiện tham nhũng trong nội bộ còn hạn chế…

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Tỉnh ủy Đắk Lắk chú trọng, tăng cường chỉ đạo kiểm tra, thanh tra vụ việc, khởi tố những vụ án phức tạp, dư luận xã hội quan tâm; chú trọng công tác phòng, chống tham nhũng; chỉ đạo đẩy mạnh công tác phát hiện, xử lý các vụ tham nhũng; đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử những vụ án tham nhũng kinh tế nghiêm trọng...

Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng đối với địa bàn Đắk Lắk nói riêng và Tây Nguyên nói chung, việc quản lý sử dụng đất đai luôn là vấn đề quan trọng vì ẩn chứa nguy cơ tham nhũng cao. Đó cũng là vấn đề gây bức xúc, khiếu kiện, người dân chưa đồng tình nếu quản lý, giải quyết không tốt. Chính vì vậy, cần phải tập trung vào việc quản lý sử dụng đất đai hiệu quả. Bộ trưởng khẳng định việc phòng ngừa tham nhũng phải gắn liền việc tuyên truyền, nâng cao giáo dục, phản biện, giám sát của nhân dân và xử lý của cơ quan chức năng.

Bộ trưởng nhấn mạnh chú trọng quản lý tài chính của các cơ quan chức năng, đặc biệt quản lý các dòng tiền, nhất là tiền “bẩn” do tham nhũng mà có. “Tiền bẩn vào ngân hàng là chuyển sang đất đai, tài sản; chuyển từ cá nhân này sang cá nhân kia, doanh nghiệp này sang doanh nghiệp kia. Nếu quản lý tốt dòng tiền này thì các đối tượng dù có tham nhũng cũng không tiêu tiền được”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Tin mới lên