Đô thị

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: 'Chất lượng không khí, môi trường bên ngoài nhà máy Rạng Đông an toàn'

(VNF) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết hiện tại chất lượng không khí, môi trường bên ngoài nhà máy Rạng Đông (bên ngoài khu vực cảnh báo) đã ở ngưỡng an toàn.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: 'Chất lượng không khí, môi trường bên ngoài nhà máy Rạng Đông an toàn'

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: 'Chất lượng không khí, môi trường bên ngoài nhà máy Rạng Đông an toàn'

Sáng 12/9, tại hội thảo tham vấn đối tác quốc tế về các định hướng chính sách lớn trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo vệ Môi trường, nhiều đại sứ quán, tổ chức, đại biểu Quốc tế đã hỏi Bộ trưởng Trần Hồng Hà về vấn đề môi trường xung quanh vụ nhà máy Rạng Đông bị cháy.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà

Chia sẻ về vấn đề này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết sự cố cháy xảy ra tại Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông) được xác định ở quy mô cấp cơ sở, phạm vi ô nhiễm mang tính chất cục bộ tại khu vực nhà máy.

“Kho chứa hoá chất không bị cháy và vật liệu cháy chủ yếu là các bóng đèn, cho nên có thể xác định được khối lượng thủy ngân phát tán ra từ nguồn bóng đèn, nhờ vậy đánh giá được thực trạng môi trường. Hiện tại chất lượng không khí, môi trường bên ngoài nhà máy Rạng Đông (bên ngoài khu vực cảnh báo) đã ở ngưỡng an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn của Việt Nam và quốc tế”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà thông tin.

Đối với những tàn dư trong nhà máy, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết hiện cơ quan chức năng đã tiến hành cô lập, tẩy độc những khu vực đã được cảnh báo.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho biết thêm hiện nay các chuyên gia từ Nhật Bản cũng được mời đến để cùng xem xét, đánh giá và đưa ra những phương án xử lý. Các thông tin liên quan về vụ cháy ở Công ty Rạng Đông sẽ do UBND thành phố Hà Nội làm đầu mối cung cấp thông tin.

“Từ ngày 30/8 trở đi, chất lượng không khí tốt hơn. Các thông số quan trắc về chất lượng không khí hoàn toàn bình thường, hiện nay không còn ảnh hưởng rộng ra xung quanh nữa”, Bộ trưởng Hà nói.

Xem thêm: 2 Phó thủ tướng chỉ đạo 6 Bộ xử lý vụ cháy nhà máy Rạng Đông

Tin mới lên