Thị trường

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: 'Không có lợi ích nhóm trong xử lý 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ'

(VNF) - Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khi trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình) về việc xử lý 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: 'Không có lợi ích nhóm trong xử lý 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ'

'Không có lợi ích nhóm trong xử lý 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ'

Ông Nguyễn Tiến Sinh nêu vấn đề việc xử lý các dự án vì sao chậm, có lợi ích nhóm không và vi phạm có được xử lý nghiêm minh không. Điển hình được ông Sinh đem ra chất vấn là dự án Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2.

Trả lời đại biểu Nguyễn Tiến Sinh về vấn đề này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thừa nhận việc xử lý dự án Gang thép Thái Nguyên chậm so với tiến độ đặt ra.

Bộ trưởng phân tích có 2 vấn đề lớn đặt ra đối với dự án này. Một là các tranh chấp pháp lý giữa Tổng công ty thép Việt Nam và Gang thép Thái Nguyên với tổng thầu PVC. Hai là câu chuyện thoái vốn nhà nước ra khỏi Tổng công ty thép Việt Nam.

Theo Bộ trưởng, vấn đề thứ nhất hiện đang được triển khai tích cực tuy nhiên có rất nhiều vấn đề tồn đọng trong suốt quá trình triển khai dự án bởi phải qua nhiều giai đoạn. Bên cạnh đó, có nhiều việc làm không đúng với trách nhiệm của chủ đầu tư và của tổng thầu.

Về thoái vốn ra khỏi Tổng công ty thép, Bộ trưởng cho biết Chính phủ chỉ đạo rất quyết liệt vấn đề này. Sau khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã quyết liệt triển khai rà soát việc thoái vốn.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện phát sinh vấn đề mới, trong đó có cam kết bảo lãnh của Tổng công ty thép với Công ty Gang thép Thái Nguyên trong dự án của Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 với khoản vay hơn 1.800 tỷ của Ngân hàng Viettinbank.

“Nếu chúng ta tiến hành thoái vốn sẽ gây ra sự thiệt hại lớn của nhà nước, vì Tổng công ty thép đã cam kết bảo lãnh 100% khoản vay này đối với dự án Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2” – Bộ trưởng Công Thương lý giải.

Bởi vậy, theo Bộ trưởng, chúng ta phải giải quyết cho xong khoản trả chấp đối với khoản bảo lãnh của Tổng công ty thép với Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 thì mới tiến hành thoái vốn.

Bộ Công Thương đã chủ động báo cáo với Chính phủ và xin phép triển xây dựng khai phương án mới phù hợp để đảm bảo hiệu quả của thoái vốn và đúng quy định của luật pháp.

Người đứng đầu ngành Công Thương cũng khẳng định 12 dự án này được thực hiện đồng bộ và toàn diện, trong đó rà soát về pháp lý và xem xét trách nhiệm kể cả các hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm toán.

Cụ thể, đã có 4 dự án được chuyển cho cơ quan điều tra và khởi tố 2 vụ án trong dự án Xơ sợi Đình Vũ và Nguyên liệu sinh học ở Phú Thọ. Cùng với đó, một số dự án cũng đang được tiếp tục điều tra như đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc…

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho biết có nhiều cá nhân đã bị tạm giam để phục vụ cho quá trình điều tra và xem xét theo các quy định của pháp luật.

Ông Tuấn Anh cam kết chắc chắn không có câu chuyện bao che dưới bất kỳ hình thức nào đối với cá nhân, tổ chức có liên quan. “Tôi cũng khẳng định không có lợi ích nhóm trong bất kỳ hoạt động nào trong xử lý vướng mắc tồn tại các dự án”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Tin mới lên