Tiêu điểm

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói gì về TPP thời Tổng thống Donald Trump?

Trao đổi với báo giới bên lề Quốc hội ngày 10/11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, cho rằng còn rất sớm để có thể đưa ra đoán định tương lai của TPP trong thời gian tới.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói gì về TPP thời Tổng thống Donald Trump?

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh vừa nêu quan điểm chính thức về triển vọng của Hiệp định TPP thời Tổng thống Donald Trump

"Nhưng cho dù trong trường hợp nào chúng ta cũng luôn sẵn sàng hội nhập, không chỉ phụ thuộc vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Việc hội nhập là yêu cầu và động lực để thúc đẩy sự tiếp tục phát triển của chúng ta trong tương lai. Cho nên quan điểm của chúng tôi là xu thế mở cửa và hội nhập của Việt Nam vẫn sẽ được khẳng định", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định.

- Quan hệ thương mại Việt-Mỹ sẽ bị ảnh hưởng thế nào nếu như chính sách thương mại của Mỹ có thể sẽ thay đổi theo hướng bảo hộ kinh tế trong nước dưới thời ông Donal Trump làm Tổng thống?

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Tôi nghĩ tại thời điểm hiện tại chưa thể đánh giá được. Diễn biến sắp tới có thể sẽ phức tạp, không hẳn giống như dự đoán ban đầu. Tất nhiên với những tuyên bố trước đây của Tổng thống Mỹ chắc chắn là sẽ có ảnh hưởng đến tâm lý.

Mặc dù vậy, những quan điểm được nêu trong quá trình tranh cử và việc thực thi chính sách sau này trong khuôn khổ một chính quyền mới thì cần phải có thời gian để đánh giá, nhìn nhận. Chưa có cơ sở gì để đưa ra đánh giá lúc này.

- Việt Nam có những chuẩn bị như thế nào trước xu hướng Mỹ có thể tăng cường rào cản thương mại dưới thời ông Trump là ông chủ Nhà Trắng?

Việt Nam có chính sách nhất quán trong việc hội nhập một cách chủ động với thế giới và TPP cũng nằm trong hướng đi đó. Bản thân trong việc xây dựng chính sách phù hợp với TPP chúng ta cũng đã đặt trong dòng chảy chung của hội nhập thế giới. Còn những thay đổi thì cần thời gian để dự đoán, dựa trên những cơ sở thực tế của những chính sách đối ngoại được công bố từ phía nước Mỹ.

- Theo ông, doanh nghiệp Việt Nam cần chuẩn bị cho hướng dịch chuyển sang những thị trường khác không nếu chính quyền mới của Mỹ có xu hướng bảo hộ nội địa?

Quan điểm của chúng ta trong phát triển thương mại quốc tế là định hướng phát triển đa phương hóa và đa dạng hóa các mối quan hệ thương mại.

Bản thân TPP cũng chỉ là một trong những hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTA) mà chúng ta tham gia.

Tất nhiên TPP có tầm vóc rất lớn với 12 đại diện tham gia trong đó có nhiều đối tác lớn ở châu Á và thế giới và ảnh hưởng rất mạnh và rất sâu đến thương mại thế giới nếu có hiệu lực thực tế. Tuy nhiên, như tôi đã nói là còn quá sớm để đưa ra bất kỳ đoán định nào liên quan đến TPP trong thời gian tới.

Cho dù trong hoàn cảnh nào thì chúng ta cũng sẵn sàng vì hội nhập của chúng ta không phụ thuộc vào TPP. Hội nhập ở đây là yêu cầu, đồng thời cũng động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế trong tương lai. Do vậy, quan điểm của chúng tôi là xu thế mở cửa hội nhập của Việt Nam vẫn tiếp tục được khẳng định.

- Ông vừa nói đến hiệp định FTA với EU, Hàn Quốc. Thời gian tới, nếu như Việt Nam gặp khó ở thị trường Mỹ thì có tính đến khai thác nhiều hơn ở những thị trường này?

Nếu như có TPP, chúng ta sẽ có thêm nhiều thuận lợi trên thương trường nhưng nếu như không có thì các doanh nghiệp của chúng ta vẫn phải đối mặt với những thách thức trong hội nhập quốc tế.

Như vậy, quan trọng là sau hội nhập, chúng ta phải tính đến nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế và của sản phẩm. Có như vậy mới có thể cạnh tranh bình đẳng và tranh thủ được những cơ hội của thị trường.

- Sau khi có kết quả bầu cử Tổng thông Mỹ, Bộ trưởng đã chỉ đạo các Cục, Vụ liên quan như thế nào?

Các chỉ đạo vẫn nằm chung trong tổng thể nhiệm vụ chung của các cơ quan quản lý Nhà trong đó có Bộ Công Thương. Bởi vì, việc nghiên cứu quan sát về tình hình diễn biến của thế giới cả về chính trị, đối ngoại, kinh tế, thương mại đều là những nhiệm vụ của các cơ quan để báo cáo với Chính phủ.

Chúng tôi sẽ theo dõi sát sao và sẽ có những báo cáo sơ bộ kiến nghị với Chính phủ những công việc cần triển khai thời gian tới.

- Cá nhân Bộ trưởng có cảm thấy lo ngại về xu hướng chính sách thương mại mới của Mỹ dưới thời ông Trump làm Tổng thống?

Tôi đánh giá là chúng ta đang bơi ra biển lớn bằng chính sức vóc của chúng ta chứ chúng ta không đi nhờ với ai cả. Vì vậy, con thuyền Việt Nam chúng ta vẫn tiếp tục phải đương đầu với những phức tạp, sóng gió và thử thách, chúng ta cũng phải tự khẳng định mình, khẳng định con thuyền của chúng ta trong đại dương mênh mông đó.

- Xin cám ơn Bộ trưởng!

Tin mới lên