Tiêu điểm

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long: 'Nguy cơ xuất hiện đợt dịch Covid-19 lần thứ 4'

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cảnh báo về nguy cơ cao xuất hiện đợt dịch Covid-19 thứ 4 tại Việt Nam, sau khi phát hiện hai người nhập cảnh trái phép vào nước ta.

Tại hội nghị tập huấn về công tác tiêm chủng vaccine Covid-19 tại Việt Nam với hơn 700 điểm cầu trên toàn quốc vào sáng 26/3, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết trong thời gian qua Việt Nam đã kiểm soát thành công 3 đợt dịch. Đợt dịch cuối tại Hải Dương có số ca nhiễm khá cao, đến thời điểm hiện nay vẫn có một số ca mắc mang tính rải rác do thực hiện cách ly, truy vết.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết từ đầu cuộc chiến chống dịch, Việt Nam đã thiết lập 1.600 điểm chốt với 10.000 cán bộ biên phòng cắm chốt kết hợp với lực lượng chính quyền địa phương tại các chốt để quản lý việc xuất nhập cảnh. Tuy nhiên, với đường biên giới trải dài, rộng nên việc quản lý xuất nhập cảnh đường biển hết sức khó khăn, đặc biệt là việc nhập cảnh trái phép rất phức tạp.

“Chúng tôi rất quan ngại có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4 ở nước ta. Nguy cơ dịch bệnh xuất hiện rất cao và mang tính hiện hữu vì trong bối cảnh hiện nay các nước trong khu vực tình hình dịch còn phức tạp", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Sáng 26/3, Việt Nam ghi nhận 2 ca bệnh nhập cảnh trái phép qua đường biển vào Phú Quốc và về Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh. Bộ Y tế yêu cầu các địa phương có trường hợp nhập cảnh cách ly ngay lập tức những trường hợp này.

“Đây là trường hợp xác định được nhưng có thể có trường hợp nhập cảnh trái phép vào không phát hiện được và có thể có người không có dấu hiệu về mặt lâm sàng, có thể thành nguồn truyền nhiễm trong cộng đồng”, Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Vì vậy, Bộ Y tế đề nghị các địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về xét nghiệm, truy vết, cách ly, điều trị…

Tính đến 18h ngày 26/3, Việt Nam có tổng cộng 1603 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước. Trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 910 ca, riêng Hải Dương có 724 ca, Quảng Ninh (61 ca), Gia Lai (27 ca), Hà Nội (34 ca), Bắc Ninh (5 ca), Bắc Giang (2 ca), TP. Hồ Chí Minh (36 ca ), Hoà Bình (2 ca), Hà Giang (1 ca), Điện Biên (3 ca), Bình Dương (6 ca), Hải Phòng (4 ca ), Hưng Yên (3 ca).

Xem thêm: Ngành công nghiệp ô tô điện: Thái Lan tham vọng ‘bành trướng’ toàn cầu

Tin mới lên