Công nghệ

Bộ TT&TT: 'Hình ảnh thi thể bệnh nhân Covid-19 ở TP. HCM là giả mạo'

(VNF) - Liên quan đến hình ảnh đang được lan truyền trong những ngày gần đây trên mạng xã hội với nội dung "đây là các bệnh nhân đã qua đời vì Covid-19 ở TP. HCM", Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) khẳng định đây là tin giả, gây hoang mang dư luận.

Trung tâm Xử lý tin giả (VAFC) thuộc Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa phát đi thông báo về việc hiện nay trên một số mạng xã hội đang chia sẻ rất nhiều hình ảnh người chết ở Indonesia. Tuy nhiên, một số tài khoản Facebook từ Việt Nam đã lấy lại và tung tin đây là bệnh nhân đã qua đời vì Covid-19 tại TP. HCM.

Hình ảnh thi thể bệnh nhân Covid-19 ở TP. HCM là giả mạo.

VAFC khẳng định những hình ảnh và nội dung này là tin giả, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng xấu đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên cả nước.

Trung tâm Xử lý tin giả khuyến cáo người dân và cộng đồng mạng không chia sẻ tin giả trên. Vụ việc sẽ được VAFC chuyển cơ quan chức năng để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, hồi đầu năm nay, Bộ TT&TT đã khai trương trung tâm xử lý tin giả Việt Nam (tingia.gov.vn) và ra mắt đầu số tiếp nhận phản ánh tin giả 18008108. Trung tâm này có nhiệm vụ tiếp nhận, phát hiện, thẩm định, gắn nhãn tin giả, công bố thông tin xác thực.

Theo đó, trung tâm sẽ chủ động phát hiện nội dung có lượng người chia sẻ, tương tác lớn để đánh giá, thẩm định, gắn nhãn và cảnh báo người dùng; hướng dẫn cách nhận biết, phòng tránh, đối phó với tin giả.

Tin giả sẽ được gắn nhãn "Tin giả"; tin sai sự thật hoặc sai sự thật một phần sẽ được gắn nhãn "Tin sai sự thật". Tin được cơ quan chức năng kết luận là đúng sự thật thì được gắn nhãn "Tin xác thực".

Tin mới lên