Tài chính quốc tế

‘Bộ tứ kim cương’ nhóm họp tại Nhật Bản, Trung Quốc chỉ trích

(VNF) - Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản cho rằng việc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhóm họp với “Bộ tứ kim cương” (Quad) tại Nhật Bản là cố tình tạo ra đối đầu chính trị.

‘Bộ tứ kim cương’ nhóm họp tại Nhật Bản, Trung Quốc chỉ trích

Ngoại trưởng các nước thuộc nhóm Quad gặp nhau tại Tokyo, Nhật Bản hôm 6/10.

"Ông Mike Pompeo đã nhiều lần bịa đặt về Trung Quốc và cố ý tạo ra tình trạng đối đầu chính trị. Chúng tôi một lần nữa kêu gọi Mỹ từ bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh và định kiến ý thức hệ, dừng các cuộc công kích vô cớ nhằm vào Trung Quốc và hành xử mang tính xây dựng trong mối quan hệ với Trung Quốc", Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản ra tuyên bố hôm 7/10.

Trước đó, trong lịch trình công du các nước châu Á, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã có chuyến dừng chân tại Nhật Bản, tham dự cuộc họp nhóm các nước “Bộ tứ kim cương” (gồm Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ) vào hôm 6/10.

Tại cuộc gặp đầu tiên với người đồng cấp Australia Marise Payne, Ngoại trưởng Mỹ và ông Payne đã “thảo luận những mối quan tâm chung về hoạt động có ý đồ của Trung Quốc ở khu vực”.

Tiếp đó, ông Pompeo đã nhóm họp cùng các ngoại trưởng nhóm đồng minh “Bộ tứ kim cương” để thảo luận về sáng kiến "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, cởi mở" nhằm đối phó Trung Quốc.

Trong cuộc họp, các ngoại trưởng nhóm “Bộ tứ kim cương” đều bày tỏ lo ngại về "hoạt động của Trung Quốc trong khu vực", thêm rằng họ đã và đang tập hợp các nước "cùng chí hướng" chia sẻ những mối quan ngại về ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh.

Ông Pompeo chỉ trích gay gắt Trung Quốc trong hàng loạt vấn đề, từ nhân quyền đến Covid-19. Mỹ đang huy động một phong trào quốc tế để quay lưng với Trung Quốc, bao gồm cả công nghệ Trung Quốc.

Tất cả bốn nước trong nhóm "Bộ tứ kim cương" đều có vấn đề với Trung Quốc và nghi ngờ hành vi của Bắc Kinh.  Trong đó, Mỹ, Australia và Ấn Độ là những nước có quan điểm gay gắt nhất đối với Trung Quốc thời gian qua.

Theo đánh giá của giới quan sát, mặc dù cuộc họp "Bộ tứ kim cương" lần này chưa đưa ra một kế hoạch hành động cụ thể, song việc các nước ngồi cùng nhau sẽ là lời cảnh báo đối với Trung Quốc về khả năng hình thành một liên minh “NATO khu vực châu Á - Thái Bình Dương” trong tương lai, có nguy cơ đe dọa trực diện đối với Bắc Kinh.

Trước đó, Trung Quốc thường xuyên tố nhóm Quad được lập nên thực chất là nỗ lực để kìm hãm sự phát triển của nước này.

Xem thêm >> Sau Tổng thống Venezuela, tới lượt Tổng thống Syria muốn tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Nga

Tin mới lên