Tiêu điểm

Bộ Tư pháp lên tiếng về thông tin ông Trịnh Vĩnh Bình thắng kiện Chính phủ Việt Nam

(VNF) - Chiều 12/4, Bộ Tư pháp đã phát đi thông cáo báo chí về vụ kiện Trịnh Vĩnh Bình.

Bộ Tư pháp lên tiếng về thông tin ông Trịnh Vĩnh Bình thắng kiện Chính phủ Việt Nam

Bộ Tư pháp lên tiếng về thông tin ông Trịnh Vĩnh Bình thắng kiện Chính phủ Việt Nam

Nội dung thông cáo cho biết: Ngày 10/4/2019, Hội đồng Trọng tài được thành lập theo Quy tắc Trọng tài UNCITRAL đã ban hành Phán quyết về vụ kiện đầu tư của ông Trịnh Vĩnh Bình đối với Chính phủ Việt Nam trên cơ sở Hiệp định Khuyến khích và bảo hộ đầu tư giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Hà Lan.

“Theo quy định của tố tụng trọng tài, các bên có trách nhiệm giữ bí mật Phán quyết. Tuy nhiên, hiện nay, một số trang thông tin điện tử và mạng xã hội đưa tin, phản ánh không chính xác nội dung của Phán quyết cùng với những diễn giải, suy đoán chủ quan gây hiểu nhầm trong dư luận”, thông cáo viết.

Bộ Tư pháp cho biết Bộ đang phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan và Công ty Luật đại diện cho Chính phủ Việt Nam nghiên cứu kỹ nội dung Phán quyết để thực hiện các bước tiếp theo phù hợp với quy định của pháp luật, bảo đảm tối đa quyền và lợi ích của Chính phủ Việt Nam.

Trước đó, trên mạng xã hội đã lan truyền thông tin ông Trịnh Vĩnh Bình thắng kiện Chính phủ Việt Nam trong vụ kiện tại Trung tâm trọng tài Quốc tế ICC (Paris, Pháp). Thông tin lan truyền cho rằng Chính phủ Việt Nam thua kiện và bị buộc phải bồi thường cho ông Trịnh Vĩnh Bình Bình 37,5 triệu USD và nộp 7,9 triệu USD án phí.

Ông Trịnh Vĩnh Bình là một Việt kiều có quốc tịch Hà Lan. Ông đầu tư vào Việt Nam từ thập niên 80, bị bắt vào năm 1996 vì "vi phạm các quy định về quản lý và bảo vệ đất đai" và "đưa hối lộ". Ông bị phạt tù 13 năm (sau tòa phúc thẩm giảm xuống 11 năm), phạt tiền và bị tịch thu các tài sản sang nhượng bất hợp pháp.

Ông Bình đã 2 lần đâm đơn kiện Chính phủ Việt Nam vào các năm 2003 và 2015.

Tin mới lên