Thị trường

Bộ Tư pháp sẽ xem xét ‘tính hợp pháp’ của Thông tư cấm dân mua bèo nuôi lợn

(VNF) – Thông tư 02/2019 “ban hành danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán và nguyên liệu đơn được phép lưu hành tại Việt Nam” của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang sẽ bị xem xét lại.

Bộ Tư pháp sẽ xem xét ‘tính hợp pháp’ của Thông tư cấm dân mua bèo nuôi lợn

Bộ Tư pháp sẽ xem xét ‘tính hợp pháp’ của Thông tư cấm dân mua bèo nuôi lợn

Như VietnamFinance đã thông tin, hồi tháng 2/2019, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đã kí ban hành Thông tư 02/2019.

Thông tư này đưa ra danh sách 18 loại sản phẩm thức ăn chăn nuôi được Bộ Nông nghiệp cho phép lưu hành. Điều này đồng nghĩa những sản phẩm phẩm thức ăn chăn nuôi nằm ngoài danh sách này sẽ bị cấm lưu hành, bất chấp đó là những sản phẩm không gây hại và đã được sử dụng phổ biến.

Sau khi được công bố, Thông tư 02/2019 đã vấp phải sự phản ứng gay gắt từ dư luận xã hội. Trước các phản ứng này, hôm 13/3, ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) giải thích rằng Thông tư 02/2019 được ban hành nhằm kế thừa Thông tư 26 (đã hết hạn). Việc có nhiều sản phẩm thức ăn chăn nuôi nằm ngoài danh sách là do Cục chưa kịp cập nhật!

Sau phát ngôn của ông Nguyễn Xuân Dương, ngày 14/3, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật –Bộ Tư pháp đã ra văn bản cho biết Cục đã kiểm tra và bước đầu nhận thấy một số nội dung của Thông tư 02/2019 “cần phải xem xét thêm về tính hợp pháp”.

Được biết, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật sẽ tổ chức một cuộc họp vào ngày 19/3 tới để bàn thảo về “tính hợp pháp” của Thông tư 02/2019.

Theo đánh giá của chuyên gia pháp chế Nguyễn Minh Đức (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – VCCI), Thông tư 02/2019 rất bất hợp lí bởi đang áp dụng phương pháp quản lý “chọn cho”, tức là người dân chỉ được làm những gì pháp luật cho phép.

Trong khi đó, thức ăn chăn nuôi theo tập quán là thứ người dân vẫn sử dụng từ trước đến nay, không cần bất kỳ một cơ quan nhà nước nào cho phép cả. Nếu việc sử dụng thức ăn chăn nuôi theo tập quán của người dân có vấn đề gì ảnh hưởng đến xã hội thì Nhà nước chỉ nên hạn chế hoặc cấm đúng loại thức ăn đó thôi.

 “Vì sai từ tư duy nên khi danh mục thức ăn chăn nuôi được phép lưu hành có thiếu sót. Không thiếu sót mới lạ, Nhà nước làm sao khôn hơn xã hội được”, ông Đức bình luận.

Tin mới lên