Xe

Bộ Tư pháp thẩm định Nghị định giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô

(VNF) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai vừa có văn bản đề nghị Bộ Tư pháp về việc xin ý kiến thẩm định dự án Nghị định giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước trước khi trình Chính phủ.

Bộ Tư pháp thẩm định Nghị định giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô

Bộ Tư pháp thẩm định dự án Nghị định giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô

Trước đó, ngày 29/5/2020, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 84/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Trong đó có nhiệm vụ, giải pháp thuộc thẩm quyền của Chính phủ là giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước.

Theo văn bản gửi tới Bộ Tư pháp, thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP, Bộ Tài chính đã xây dựng hồ sơ dự án Nghị định của Chính phủ quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết ngày 31/12/2020 theo trình tự, thủ tục rút gọn được quy định tại Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (Tại điểm a Khoản 1 mục III Nghị quyết).

Ngày 5/6/2020, Bộ Tài chính có công văn số 6797/BTC-CST gửi lấy ý kiến các Bộ, cơ quan ngang Bộ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố, Hiệp hội, doanh nghiệp và đăng trên Cổng thông tin điện tử của Chính phủ và Bộ Tài chính để lấy kiến các tổ chức, cá nhân về dự án Nghị định. Được biết, Bộ Tài chính đã nghiên cứu tiếp thu, giải trình các ý kiến tham gia và hoàn chỉnh lại dự án Nghị định.

Văn bản Bộ Tài chính gửi Bộ Tư pháp thẩm định dự án Nghị định giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô

Trước đó ít ngày, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cũng đã ký văn bản gửi các bộ ngành; UBND các tỉnh, thành phố; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam để lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Theo dự thảo Nghị định, mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô, rơmoóc hoặc sơmi rơmoóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự được sản xuất, lắp ráp trong nước bằng 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với các loại xe này theo quy định hiện nay.

Thời gian áp dụng từ kể từ ngày nghị định này có hiệu lực thi hành đến hết ngày 31/12/2020. Kể từ ngày 1/1/2021, mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước sẽ trở về như mức cũ.

Xem thêm: Bộ Tài chính công bố dự thảo nghị định về việc giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô

Tin mới lên