Thị trường

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch muốn thu ‘phí xem phim’

(VNF) – Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đang đề xuất thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh. Một trong nguồn thu của quỹ này đến từ việc trích tỷ lệ phần trăm trên doanh thu chiếu phim tại các rạp.

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch muốn thu ‘phí xem phim’

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch muốn thu ‘phí xem phim’

Đề cương dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) đang được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đưa ra lấy ý kiến.

Một trong những nội dung đáng chú ý của dự luật là đề xuất thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh. Cụ thể, Chương V, mục II, Điều 37 của dự luật nêu vốn của Quỹ đến từ 4 nguồn.

Một là do Thủ tướng Chính phủ cấp khi thành lập Quỹ. Hai là từ phát hành và phổ biến những phim được sản xuất có sử dụng ngân sách nhà nước, sau khi đã trừ chi phí phát hành và các chi phí khác theo quy định hiện hành. Ba là thu từ các khoản đóng góp tự nguyện, viện trợ, tài trợ hợp pháp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cho sự phát triển điện ảnh dân tộc. Bốn là trích tỷ lệ phần trăm trên doanh thu chiếu phim tại các rạp.

Khoản 4.1, mục IV - Tờ trình dự luật nêu rõ hơn về việc mở rộng đối tượng thu Quỹ như sau: “Sửa đổi, bổ sung quy định về nguồn vốn hoạt động của Quỹ, theo hướng: bổ sung nguồn thu từ trích tỷ lệ nhất định trên doanh thu chiếu phim tại các rạp và nguồn thu từ phát hành, phổ biến những có sử dụng ngân sách nhà nước để sản xuất; nguồn thu trích từ việc thu phí thẩm định và phân loại phim, phí thẩm định cấp giấy phép hợp tác, liên doanh sản xuất phim, cung cấp dịch vụ sản xuất phim cho tổ chức, cá nhân nước ngoài; nguồn thu từ việc kinh doanh phát hành phổ biến phim trên internet của các nhà phát hành phim có máy chủ đặt tại Việt Nam và tại nước ngoài”.

Tờ trình dự luật giải thích đây “là những nguồn thu tiềm năng, ổn định, phù hợp với thực tiễn Việt Nam và thông lệ quốc tế”.

Bình luận về đề xuất thu Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh bằng cách trích tỷ lệ phần trăm doanh thu chiếu phim tại các rạp, chuyên gia pháp chế VCCI Nguyễn Minh Đức cho rằng điều này đồng nghĩa người tiêu dùng sẽ phải nộp “phí xem phim”. Bởi các rạp sẽ phân bổ khoản tiền phải nộp Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh vào từng vé phim.

"Giả sử thu từ 1 - 3% doanh thu phòng vé, với giá vé xem phim hiện nay từ 30 nghìn đồng - 100 nghìn đồng thì người xem phim sẽ phải móc túi chi thêm từ 300 đồng -3.000 đồng cho mỗi bộ phim, tuỳ từng rạp.

"Điều này cũng không khác gì nâng thuế VAT đối với toàn bộ ngành công nghiệp điện ảnh lên từ 1-3%, tức là thay vì chỉ phải nộp 10% VAT thì các doanh nghiệp điện ảnh (từ sản xuất đến chiếu phim) sẽ phải nộp 11 - 13%", ông Đức nói.

Theo dự kiến, toàn thị trường điện ảnh năm 2019 có thể cán mốc 4.100 tỷ đồng, tăng hơn 20% so với con số 3.252 tỷ đồng của năm 2018. Như vậy, nếu đề xuất thu phần trăm doanh thu chiếu phim tại các rạp vào Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh trở thành hiện thực, số tiền Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch thu được là không nhỏ.

Tin mới lên