Đô thị

Bộ Xây dựng ‘bật đèn xanh’ cho căn hộ dưới 45m2

(VNF) – "Đề nghị TP. HCM nghiên cứu theo hướng không bắt buộc tất cả các dự án phải áp dụng tiêu chuẩn diện tích căn hộ thương mại tối thiểu 45m2 mà có thể cho phép xây dựng một tỷ lệ nhất định (20 – 25%) số căn hộ chung cư có diện tích nhỏ 25 – 45m2", Bộ Xây dựng nêu quan điểm.

Bộ Xây dựng ‘bật đèn xanh’ cho căn hộ dưới 45m2

Bộ Xây dựng cho rằng TP. HCM có thể cho phép xây dựng căn hộ dưới 45m2 với tỷ lệ 20 - 25% (ảnh minh họa)

Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời kiến nghị của UBND TP. HCM liên quan đến quy định diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư thương mại.

Theo đó, Bộ cho biết Luật Nhà ở 2005 (khoản 1, Điều 40) quy định nhà chung cư phải có diện tích sàn xây dựng mỗi căn không thấp hơn 45m2. Tuy nhiên, do nhu cầu nhà ở diện tích nhỏ (30 – 40m2) để phục vụ đối tượng có thu nhập thấp, độc thân, hộ gia đình trẻ… tương đối nhiều nên Luật Nhà ở 2014 đã bỏ quy định giới hạn diện tích căn hộ tối thiểu.

XEM THÊM: TP. HCM 'nói không' với căn hộ thương mại dưới 45m2

Theo quy định của Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4451:2012 Nhà ở - Nguyên tắc thiết kế, diện tích căn hộ chung cư thương mại tối thiểu là 45m2 nhưng đây là nội dung được đưa ra trên cơ sở Luật Nhà ở 2005 (đã hết hiệu lực); mặt khác, quy định tại Điều 23 Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật về nguyên tắc áp dụng tiêu chuẩn thì "Tiêu chuẩn đươc áp dụng trên nguyên tắc tự nguyện. Toàn bộ hoặc một phần tiêu chuẩn cụ thể trở thành bắt buộc khi được viện dẫn trong văn bản quy phạm pháp luật, quy chuẩn kỹ thuật".

Do vậy, trong bối cảnh Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về nhà ở chung cư (thay thế Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4451:2012 Nhà ở - Nguyên tắc thiết kế) chưa được ban hành, Bộ Xây dựng đề nghị UBND TP. HCM nghiên cứu quy định về diện tích tối tiểu căn hộ chung cư thương mại để áp dụng trên địa bàn.

"Tuy nhiên, việc ban hành tiêu chuẩn diện tích tối thiểu đối với căn hộ thương mại cần kết hợp tạo điều kiện cho doanh nghiệp và cá nhân xây dựng nhà ở với giá thành phù hợp, đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho các đối tượng có thu nhập thấp, công nhân lao động tại các khu công nghiệp trên phạm vi địa bàn", Bộ Xây dựng lưu ý.

Bộ Xây dựng cũng cho rằng: "Thành phố nên nghiên cứu theo hướng không bắt buộc tất cả các dự án phải áp dụng tiêu chuẩn diện tích căn hộ thương mại tối thiểu 45m2 mà có thể cho phép xây dựng một tỷ lệ nhất định (20 – 25%) số căn hộ chung cư có diện tích nhỏ 25 – 45m2 đối với các dự án nhà ở tại khu vực trung tâm, mật độ dân cư cao, điều kiện hạ tầng kỹ thuật không thuận lợi. Đối với khu vực ngoài trung tâm, địa bàn có nhiều công nhân lao động… thì có thể cho phép áp dụng tỷ lệ căn hộ có diện tích nhỏ cao hơn".

Đối với lo ngại căn hộ nhỏ (dưới 45m2) sẽ làm gia tăng dân số, tăng áp lực về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, phá vỡ quy hoạch được duyệt, Bộ cho rằng công tác quy hoạch, quản lý trật tự, mỹ quan đô thị khong chỉ phụ thuộc vào quy định diện tích tối thiểu căn hộ chung cư.

"Kinh nghiệm quốc tế cho thấy nhiều nước trên thế giới đều cho phép xây dựng căn hộ có diện tích nhỏ (Hàn Quốc: 14m2, Pháp: 15m2, Thái Lan: 15-20m2). Tuy nhiên các quốc gia này vẫn thực hiện tốt việc quản lý dân số, quản lý quy hoạch – kiến trúc và bảo đảm điều kiện hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội tại các đô thị", Bộ Xây dựng cho hay.

Cũng tại văn bản này, Bộ nhất trí với đề xuất của UBND TP. HCM về quy định diện tích tối thiểu căn hộ chung cư nhà ở xã hội. Theo đó, căn hộ chung cư nhà ở xã hội phải có diện tích tối thiểu là 25m2.

Tin mới lên