Đô thị

Bộ Xây dựng lên tiếng về kiến nghị của cư dân Ngoại giao đoàn

(VNF) - Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có văn bản chuyển đơn của các cư dân tại dự án khu Ngoại giao đoàn giao đến UBND thành phố Hà Nội để xem xét theo thẩm quyền và trả lời công dân theo quy định.

Bộ Xây dựng lên tiếng về kiến nghị của cư dân Ngoại giao đoàn

Bộ Xây dựng đề nghị TP Hà Nội xem xét vụ Ngoại giao đoàn


Theo đó, Bộ Xây dựng đã nhận được đơn của các cư dân tại khu đô thị Ngoại giao đoàn (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm) do Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) làm chủ đầu tư.

Trong nội dung đơn phản ánh, việc cơ sở hạ tầng kết nối dự án khu Ngoại giao đoàn với bên ngoài cũng như hạ tầng nội khu của toàn bộ dự án đang trong tình trạng xây dựng dở dang và thiếu so với quy hoạch được duyệt ban đầu. Toàn bộ cư dân chỉ có một tuyến đường giao thông duy nhất từ đường Phạm Văn Đồng vào nội đô với mật độ xe đông đúc, cùng với các cơ sở hạ tầng xã hội khác như trường học, khu dịch vụ công cộng chưa được xây dựng.

Trước những bất cập này, cư dân Ngoại giao đoàn kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền và chủ đầu tư sớm kết nối hạ tầng giao thông, triển khai đồng bộ các công trình hạ tầng xã hội theo đúng quy hoạch đã được duyệt để đảm bảo ổn định cuộc sống cho cư dân.

"Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ quy định của pháp luật, thừa lệnh Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Thanh tra Bộ chuyển đơn của các cư dân đến UBND thành phố Hà Nội để xem xét theo thẩm quyền và trả lời công dân theo quy định", văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội nêu rõ.

Như VietnamFinance đã đưa tin vào sáng 8/10, nhiều cư dân tại khu Ngoại giao đoàn đã xuống đường căng băng rôn phản đối chủ đầu tư Hancorp điều chỉnh quy hoạch. Điều này khiến không ít cư dân lo lắng trước một khu đô thị kiểu mẫu, điểm nhấn của Thô đô có nguy cơ bị "băm nát".

Trước đó, UBND thành phố Hà Nội đã có quyết định số 2905/QĐ-QHKT phê duyệt điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Ngoại giao đoàn. Theo quy hoạch điều chỉnh, các ô đất trên đều được điều chỉnh công năng, tăng mật độ xây dựng làm thay đổi cảnh quan khu đô thị như thiết kế dự kiến ban đầu. Như ô đất ký hiệu CC2 có mật độ xây dựng 20,5% nay được điều chỉnh với mật độ xây dựng tăng lên 40%.

Ô đất ký hiệu CC3-4 có mật độ xây dựng 20,5%, nâng mật độ xây dựng lên 35% với tầng cao công trình là 15 tầng + 3 tầng hầm.

Ô đất CC5 có mật độ xây dựng 30%, nâng lên 41%, tầng cao công trình 27 tầng + 3 tầng hầm với dân số khoảng 1.505 người.

Ô đất ĐMKT1 có chức năng đất đầu mối kỹ thuật (xây dựng trạm biến thế điện) không xác định tầng cao mật độ nhưng nay điều chỉnh thành đất công cộng với mật độ 40%.

Tuy nhiên, theo phản ánh của cư dân tại đây, việc điều chỉnh quy hoạch khu đô thị, nhiều cư dân gần đây mới biết về quyết định điều chỉnh quy hoạch này.

Tin mới lên