Tiêu điểm

Bộ Xây dựng sẽ tăng chiều cao, tăng dân số cho dự án cải tạo chung cư cũ?

(VNF) – Trả lời chất vấn Quốc hội chiều nay (4/6), Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết sẽ nghiên cứu đề xuất bổ sung chính sách đối với việc tăng chiều cao, tăng dân số cho các dự án cải tạo chung cư cũ.

Bộ Xây dựng sẽ tăng chiều cao, tăng dân số cho dự án cải tạo chung cư cũ?

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà

Theo Bộ trưởng Hà, cái tắc nghẽn nhất của việc cải tạo chung cư cũ là việc đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

“Khi doanh nghiệp tham gia cải tạo chung cư cũ, họ bị hạn chế về tầng cao công trình, diện tích và dân số khu vực đó. Vì thế, nếu lập dự án thì không đảm bảo lợi nhuận nên rất ít doanh nghiệp tham gia làm”.

“Tôi đề xuất nghiên cứu cụ thể để bổ sung chính sách về vấn đề này”, Bộ trưởng Hà cho biết.

Ông Hà cho hay Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với Hà Nội và TP. HCM để thí điểm một số chính sách đặc thù trong cải tạo chung cư cũ. Ví dụ tại Hà Nội, việc cải tạo chung cư cũ không chỉ bó hẹp trong phạm vi một tòa nhà mà còn mở rộng ra các tòa xung quanh để tạo ra khu đô thị hoàn chỉnh, đồng bộ, tạo lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Cũng tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Hà đã trả lời về tình hình xây dựng nhà ở xã hội. Theo Bộ trưởng, cơ cấu sản phẩm của thị trường bất động sản tuy đã có chuyển dịch tích cực nhưng vẫn chưa cân đối.

“Một số phân khúc như trung - cao cấp và sản phẩm du lịch đã có biểu hiện dư thừa trong khi đó lại thiếu gay gắt nhà giá rẻ, nhà ở xã hội (mới chỉ được 4,8 triệu m2 so với yêu cầu 12,5 triệu m2 đến giữa 2020, thiếu nguồn vốn nên còn 226 dự án nhà ở xã hội chậm tiên độ)”, ông Hà nói.

Ông Hà cho rằng việc nguồn cung nhà ở xã hội thiếu hụt là do địa phương chưa quan tâm hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kĩ thuật cho dự án, chưa quan tâm bố trí quỹ đất nhà ở xã hội. Thậm chí, ông Hà nhấn mạnh hầu hết hết địa phương chưa dùng khoản tiền 10 – 20% của dự án nhà ở xã hội được chủ đầu tư nộp lại.

“Hiện nay, ta thiếu nguồn vốn để hỗ trợ lãi suất cho vay nhà ở xã hội. Dù Quốc hội, Chính phủ quan tâm, đã bố trí hơn 3.000 tỷ đồng nhưng vẫn là rất thấp (yêu cầu 9.000 tỷ đồng), do đó, người có thu nhập thấp không được hỗ trợ lãi suất, rất khó khăn trong việc mua nhà”, ông Hà cho hay.

Tin mới lên