Đô thị

Bộ Xây dựng: Thị trường bất động sản có dấu hiệu đầu cơ, sai lệch thông tin

(VNF) – Trong báo cáo gửi Quốc hội, Bộ Xây dựng nhấn mạnh thông tin thị trường bất động sản hiện nay chưa đầy đủ và thiếu thống nhất; đã có dấu hiệu về đầu cơ, làm sai lệch thông tin thông qua khâu phân phối.

Bộ Xây dựng: Thị trường bất động sản có dấu hiệu đầu cơ, sai lệch thông tin

Thị trường bất động sản đang có dấu hiệu đầu cơ

Theo Bộ Xây dựng, trong 9 tháng qua, thị trường bất động sản tiếp tục duy trì sự tăng trưởng ổn định, thể hiện qua mức thanh khoản tăng, giá cả ổn định, cơ cấu hàng hóa được điều chỉnh hợp lý, tồn kho giảm và tín dụng tăng.

Cụ thể, về thanh khoản, trong 9 tháng qua, tại Hà Nội có khoảng 10.550 giao dịch thành công (giảm 7,5% so với cùng kỳ năm trước) còn tại TP. HCM có khoảng 11.320 giao dịch thành công (tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước).

Về tồn kho, tính đến 20/9/2017, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 26.294 tỷ đồng – giảm 4.279 tỷ đồng so với tháng 12/2016 (tương đương giảm 15,24%).

Về cơ cấu hàng hóa, thị trường đã có sự điều chỉnh hợp lý hơn, hướng tới nhu cầu thực và khả năng thanh toán thực của thị trường. Hiện cả nước đã có 63 dự án đăng ký chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội với quy mô xây dựng khoảng 42.370 căn hộ.

Bên cạnh đó có 96 dự án đăng ký điều chỉnh cơ cấu căn hộ (giảm diện tích) cho phù hợp hơn với nhu cầu thị trường (số lượng ban đầu là 44.700 căn hộ đề nghị điều chỉnh thành 60.000 căn hộ)

Thị trường cũng chứng kiến nhiều doanh nghiệp đã chuyển mạnh sang phát triển các dự án nhà ở xã hội, góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp đô thị.

Có thể kể đến như Becamex IDC thực hiện dự án nhà ở xã hội tại Bình Dương với quy mô 64.000 căn hộ, diện tích xây dựng hơn 2,7 triệu m2 sàn, đến nay đã hoàn thành 10.000 căn; IDICO triển khai dự án nhà ở công nhân khu công nghiệp Nhơn Trạch, Đồng Nai quy mô 3.500 căn, đến nay đã hoàn thành 1.510 căn; Tổng công ty Viglacera triển khai dự án khu nhà ở xã hội tại Khu đô thị mới Đặng Xá, Hà Nội với quy mô 3.163 căn; Công ty Địa ốc Hoàng Quân đã và đang triển khai 15 dự án nhà ở xã hội tại các các tỉnh, thành phố khu vực phía nam…

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, mặc dù thị trường bất động sản giữ được sự ổn định, tuy nhiên vẫn còn một số yếu tố tiềm ẩn khả năng gây bất ổn.

Cụ thể, lượng tồn kho bất động sản tuy đã giảm nhiều nhưng vẫn còn khá lớn; tốc độ giảm tồn kho những tháng gần đây có chậm lại do phần lớn các dự án tồn kho nằm ở xa trung tâm, hạ tầng chưa có nên rất khó bán được hàng.

Nguồn cung nhà ở cao cấp hiện nay đang dư thừa trong khi nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp thiếu rất nhiều so với yêu cầu; việc triển khai các chương trình hỗ trợ nhà ở vẫn còn chậm.

Thông tin về thị trường bất động sản hiện nay chưa đầy đủ và thiếu thống nhất; chưa bảo đảm công khai, minh bạch gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước cũng như người dân khi tham gia thị trường. Đặc biệt "đã có dấu hiệu về đầu cơ, làm sai lệch thông tin thông qua khâu phân phối".

Thêm vào đó, công tác rà soát, điều chỉnh, chuyển đổi cơ cấu các dự án bất động sản cho phù hợp với nhu cầu của thị trường đã được triển khai, nhưng nhiều địa phương còn thiếu quyết liệt trong việc thu hồi hoặc tạm dừng các dự án không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch và nhu cầu thực của thị trường.

Ngoài ra, công tác phát triển nhà ở xã hội tuy đã đạt nhiều kết quả tích cực nhưng vẫn còn thiếu nhiều so với nhu cầu. Nguyên nhân chủ yếu là do nguồn vốn ngân sách Nhà nước dành cho phát triển nhà ở xã hội còn hạn chế; việc huy động nguồn vốn cho thị trường bất động sản chưa đa dạng; thiếu nguồn vốn đầu tư, đặc biệt là các nguồn vốn đầu tư từ ngân sách, từ trái phiếu Chính phủ và nguồn vốn cho vay trung hạn và dài hạn với lãi suất ưu đãi...

Tin mới lên