Bất động sản

Bộ Xây dựng yêu cầu giải quyết đơn thư của người dân về dự án New Danang City

(VNF) - Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có ý kiến về đơn kiến nghị của các công dân về Dự án Khu phức hợp dịch vụ thương mại, chung cư và đất ở đô thị đường Hoàng Văn Thái, quận Liên Chiểu (hay còn gọi là Dự án New Danang City) do Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh làm chủ đầu tư.

Bộ Xây dựng yêu cầu giải quyết đơn thư của người dân về dự án New Danang City

Bộ Xây dựng yêu cầu giải quyết đơn thư của người dân tại dự án New Danang City.

Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, vừa nhận được “Đơn kiến nghị” của các công dân (202 người ký tên trong đơn) là những người mua sản phẩm đất nền phân lô thuộc Dự án khu phức hợp dịch vụ thương mại, chung cư và đất ở đô thị đường Hoàng Văn Thái, TP. Đà Nẵng (New Danang City).

Dự án này do Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh Nhà Phú Gia Thịnh (Gọi tắt Công ty Phú Gia Thịnh) làm chủ đầu tư.

Theo đó, nội dung đơn của người dân chủ yếu phản ánh việc Công ty Phú Gia Thịnh ký hợp đồng mua bán đất nền dự án New Danang City (dưới hình thức Hợp đồng góp vốn) với khoảng 400 người dân, 531 lô đất nền từ năm 2017 đến nay và đã thu tiền của người mua từ 50% đến 95% giá mua theo hợp đồng (tùy từng thời điểm và vị trí lô đất). 

Tuy nhiên, sau nhiều lần hứa hẹn và gia hạn thời gian bàn giao đất và sổ đỏ cho người mua, Công ty Phú Gia Thịnh đã thông báo gửi khách hàng thanh lý hợp đồng mua bán vì lý do bất khả kháng nên không thể tiếp tục thực hiện dự án để bàn giao đất và sổ đỏ cho người mua.

Chính vì lý do này, người dân mua đất dự án cho rằng Công ty Phú Gia Thịnh có âm mưu chuyển đổi quy hoạch dự án từ phân lô sang dự án căn hộ, có dấu hiệu lừa đảo, trốn thuế, chiếm đoạt tài sản từ việc ký hợp đồng mua bán đất và thu tiền của người mua.

Sau khi xem xét nội dung đơn, Thanh tra Bộ Xây dựng chuyển Đơn của công dân đến UBND thành phố Đà Nẵng để được xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật. Kết quả giải quyết báo cáo Bộ trưởng Bộ Xây dựng và thông báo đến các công dân có đứng tên trong đơn được biết.

Như trước đó VietnamFinance đã có loạt bài phản ánh về dự án New Da Nang City của Công ty Phú Gia Thịnh. Trong đó, dự án New Danang City dù chưa được phê duyệt quy hoạch 1/500, chủ đầu tư dự án là Công ty Phú Gia Thịnh đã tự ý phân lô bán nền và huy động vốn trái phép.

Việc mua bán này của Phú Gia Thịnh được sở Xây dựng TP. Đà Nẵng xác định vi phạm điểm đ khoản 4 Điều 57 Nghị định 139/2017 của Chính phủ. Vi phạm của Phú Gia Thịnh còn có tình tiết tăng nặng là vi phạm hành chính nhiều lần.

Cùng với đó, Phú Gia Thịnh đã thực hiện huy động vốn với 531 khách hàng thông qua ký kết “Hợp đồng góp vốn đầu tư đất nền” và “Thỏa thuận góp vốn” tại dự án.

Sau khi xác định được hành vi bi phạm của doanh nghiệp này, UBND TP. Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt Phú Gia Thịnh 300 triệu đồng. Đồng thời, buộc thực hiện đúng quy định hoặc đúng cam kết, buộc bồi thường thiệt hại (nếu có) cho cá nhân, tổ chức tham gia góp vốn.

Chưa dừng lại ở đó, Công ty Phú Gia Thịnh còn tự ý phân lô bán nền tại khu đất không nằm trong phạm vi của dự án New Da Nang City đã được bàn giao đất. Khu đất mà chủ đầu tư này tự ý phân lô bán nền vẫn có người dân sinh sống và chưa có chủ trương giải toả đền bù.

Việc chủ đầu tư bán đất cho người dân được thông qua hình thức giao dịch “Thỏa thuận góp vốn".

Cụ thể, Khu đất chưa có chủ trương giải toả đền bù được bán cho người dân thông qua hình thức “Thỏa thuận góp vốn" có ký hiệu là B2-12. Và trong hợp đồng thoả thuận góp vốn, B2-12 được gọi là "dự án mở rộng" của New Danang City.

Dựa vào sơ đồ phân lô, khu đất này nằm trên mặt tiền đường Hoàng Minh Thảo và đối diện với trường Đại học Duy Tân Đà Nẵng.

Điều đáng nói, khu đất B2-12 của Khu đô thị New Da Nang City mà Phú Gia Thịnh làm chủ đầu tư, cho đến nay vẫn chưa có quyết định gì liên quan đến công tác đền bù và giải phóng mặt bằng.

Tin mới lên