Thị trường

Bộ Y tế đề xuất dừng các chuyến bay quốc tế đến và đi từ Nam Phi vì biến chủng Omicron

(VNF) - Bộ Y tế cho biết đã đề xuất Chính phủ chỉ đạo tạm dừng các chuyến bay quốc tế đến và đi từ các quốc gia châu Phi như Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique.

Bộ Y tế đề xuất dừng các chuyến bay quốc tế đến và đi từ Nam Phi vì biến chủng Omicron

Đề xuất tạm dừng các chuyến bay quốc tế đến và đi từ các quốc gia Nam Phi. (Ảnh minh họa)

Tối 28/11, Bộ Y tế cho biết Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thông báo ghi nhận biến chủng mới đáng lo ngại của virus Covid-19 với tên gọi là Omicron (B.1.1.529) được phát hiện tại một số quốc gia châu Phi như Nam Phi, Botswana... 

Theo các nhà khoa học, biến chủng Omicron được phát hiện lần đầu ở Botswana ngày 24/11 là biến thể nhiều đột biến nhất của Covid-19 và được dự báo có thể lây lan nhanh hơn, nguy cơ tái nhiễm cao hơn các biến chủng khác (biến chủng Omicron có thể lây lan nhanh hơn 500% biến chủng Delta).

Tại Việt Nam đến nay, qua giám sát dịch tễ của virus Covid-19, Bộ Y tế cho biết chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid19 với biến chủng mới Omicron. 

Để ngăn chặn nguy cơ xâm nhập của biến chủng mới Omicron vào nước ta từ các quốc gia đã ghi nhận, Bộ Y tế cho biết đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch Covid-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các viện vệ sinh dịch tễ/ Pasteur chủ động thực hiện giải trình tự gien các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới, đặc biệt là những trường hợp có tiền sử dịch tễ về từ các quốc gia khu vực Nam Phi.

Đáng chú ý, Bộ Y tế đã báo cáo và đề xuất Chính phủ chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đến và đi từ các quốc gia như Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique và tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến/đi về từ các quốc gia trên.

Tin mới lên