Tiêu điểm

Bộ Y tế huy động lực lượng y tế tư nhân tham gia xét nhiệm Covid-19

(VNF) - Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương huy động các đơn vị y tế tư nhân đủ năng lực tham gia xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Bộ Y tế huy động lực lượng y tế tư nhân tham gia xét nhiệm Covid-19

Huy động y tế tư nhân đủ năng lực tham gia xét nghiệm SARS-CoV-2.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế vừa ký công văn khẩn số 4109/BYT-DP gửi UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện xét nghiệm Covid-19.

Theo đó, để tăng cường thực hiện xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh tiếp tục chỉ đạo đơn trị trực thuộc trong và ngoài ngành y tế đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực, sinh phẩm cho các phòng xét nghiệm trên địa bàn để đảm bảo xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 tại chỗ; đồng thời sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khác thực hiện xét nghiệm.

UBND các tỉnh chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn quản lý phối hợp với các đơn vị y tế thuộc tuyến Trung ương, các bộ ngành khác để lấy mẫu, tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2. Đồng thời huy động các đơn vị y tế tư nhân đủ năng lực xét nghiệm tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Việc xét nghiệm SARS-CoV-2 được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Các đơn vị có đủ năng lực phải thực hiện xét nghiệm mà không chờ các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur đánh giá, thẩm định.

Công văn của Bộ Y tế cũng nêu rõ, các đơn vị muốn thực hiện xét nghiệm khẳng định liên hệ các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để được đánh giá, xác nhận.

Đối với các phòng xét nghiệm đã được Bộ Y tế hoặc Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur xác nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định không cần gửi mẫu đến các phòng xét nghiệm khác để khẳng định lại trong trường hợp kết quả dương tính.

Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện Việt Nam đã ghi nhận 590 ca mắc COVID-19; 3 ca tử vong; số ca điều trị khỏi là 373 ca, còn 217 ca bệnh đang được điều trị.

Tin mới lên