Tiêu điểm

Bộ Y tế kiến nghị Thủ tướng kéo dài thời gian cách ly toàn xã hội

(VNF) - Nhận định Việt Nam đang kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, kiến nghị Thủ tướng xem xét kéo dài thời gian cách ly toàn xã hội sau khi kết thúc 2 tuần thực hiện.

Bộ Y tế kiến nghị Thủ tướng kéo dài thời gian cách ly toàn xã hội

Việt Nam đã ghi nhận 241 ca mắc Covid-19.

Chiều 6/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các tỉnh, thành phố về tình hình phòng, chống dịch Covid-19.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng cho rằng có tín hiệu tích cực khi mà trong những ngày qua, số ca nhiễm mới ít, số ca ra viện tăng.

Nhận định Chỉ thị số 15 và 16 làm cuộc sống của người dân thay đổi, Thủ tướng cho rằng ở giai đoạn này sự chấp hành của người dân là yếu tố quan trọng nhất. Thời gian qua, người dân đã tuân thủ tốt, nhờ đó, công tác chống dịch đạt một số kết quả tích cực.

Mặc dù vậy, Thủ tướng cũng cho rằng từ nay đến ngày 15/4, cần tiếp tục tập trung thực hiện giải pháp đưa ra, không được chủ quan, không để vấp phải sai lầm do chủ quan, coi thường, nhất là khi xảy ra việc tái nhiễm ở một số nơi trên thế giới.

“Giãn cách xã hội là biện pháp rất quan trọng mà Chính phủ, ban chỉ đạo các cấp, các ngành đã thực hiện. Vậy ta thấy hiện nay nên tiếp tục hay không? Có cần thiết phải tiếp tục hay như thế nào?”, Thủ tướng đặt câu hỏi.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiến nghị Thủ tướng xem xét kéo dài thời gian cách ly toàn xã hội sau khi kết thúc 2 tuần thực hiện bởi đây biện pháp quan trọng để khống chế Covid-19.

"Do thực hiện cách ly toàn xã hội, dự kiến thời gian tới số ca nhiễm không tăng nhanh mà chỉ xuất hiện một số trường hợp", lãnh đạo Bộ Y tế thông tin.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đề xuất cách ly và xét nghiệm tất cả những người nhập cảnh là nhân viên ngoại giao, công vụ, chuyên gia dù có giấy chứng nhận âm tính. Những trường hợp đặc biệt cần có phương án giải quyết cụ thể phải xin ý kiến Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Bộ Giao thông vận tải.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến 12h hôm nay (6/4), Việt Nam đã ghi nhận 241 ca mắc Covid-19 với 150 người từ các ổ dịch nước ngoài (chiếm trên 62% số người mắc) và 91 người lây nhiễm thứ phát. Có 91/241 trường hợp đã khỏi bệnh. 4 bệnh nhân nặng đang có tiến triển tốt.

Liên quan đến "ổ dịch" tại Bệnh viện Bạch Mai, tính đến 5/4/2020, Bộ Y tế đã thực hiện 8.683 xét nghiệm virus SARS-CoV-2, trong đó có 8.652 mẫu âm tính, 22 mẫu dương tính đã công bố, chủ yếu từ công ty Trường Sinh. Thực hiện rà soát 52.239 người.

Còn tại quán bar Buddha, Bộ Y tế cũng đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 4.397 người, trong đó có 18 trường hợp dương tính. Đến nay đang tổ chức cách ly, theo dõi 222 người liên quan có tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính.

Tin mới lên